Monday, December 11, 2023
spot_img

UB Tư pháp Thượng viện Dân chủ đòi Tư pháp giao báo cáo đầy đủ của Mueller

(The Hill) – Phó Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Thượng viện, bà Dianne Feinstein yêu cầu Tổng trưởng Tư pháp giao nộp toàn bộ bản báo cáo kết quả điều tra Nga của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller sang cho uỷ ban, hạn chót vào ngày 1 tháng 4.

Thượng nghị sĩ Dân chủ vào hôm thứ Hai gởi thư cho William Barr, cho ông thời hạn một tuần để chuyển báo cáo ghi cụ thể, chi tiết và những kết luận cuộc điều tra kéo dài gần hai năm qua cho các nhà lập pháp Dân chủ trong uỷ ban.

“Bản tóm tắt 4 trang về báo cáo cuộc điều tra sâu rộng của Công tố viên đặc biệt không có bằng chứng hoặc kết luận căn bản, không tương xứng với những trách nhiệm hiến pháp, lập pháp và giám sát của chúng tôi,” thư ghi.

Feinstein lưu ý, bà thay mặt các uỷ viên Dân chủ trong uỷ ban “có một số câu hỏi và yêu cầu một bản sao đầy đủ báo cáo, và chứng cớ căn bản.”

Ngoài thời hạn ngày 1 tháng 4 giao bản báo cáo của Mueller, bà Feinstein cũng yêu cầu ông Barr chuẩn bị tài liệu căn bản từ cuộc điều tra cũng vào ngày trên.

Feinstein là một trong 4 nhà lập pháp được Tổng trưởng Tư pháp gởi lá thư dài 4 trang, nêu những điểm chính trong kết quả điều tra của Mueller vào hôm Chủ nhật. Nhưng Dân chủ ngay lập tức kêu gọi ông Barr công khai toàn bộ bản báo cáo.

Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Thượng viện, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng hoà – South Carolina) vào hôm thứ hai chia sẻ với giới truyền thông rằng, Tổng trưởng Tư pháp đồng ý ra điều trần trước Uỷ ban, và hiện nay ông đang thảo luận với Mueller những điều gì trong bản báo cáo nên hoặc không nên công bố.

Ngoài hạn mà bà Feinstein đưa ra, Hạ viện Dân chủ cũng yêu cầu Tổng trưởng Tư pháp giao nộp báo cáo của Mueller cho Quốc hội vào ngày 2 tháng 4. Các vị chủ tịch  trong 6 uỷ ban vào hôm thứ Hai cũng gởi thư cho ông Barr. Họ cho rằng, bản tóm tắt ban đầu “đặt ra nhiều câu hỏi.”

Sau gần 2 năm điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ và liệu có thông đồng giữa ban vận động tranh cử của ông Trump và Moscow hay không, vào thứ Sáu tuần trước, Công tố viên đặc biệt đã nộp báo cáo kết quả lên Bộ Tư pháp, dấu hiệu chính thức kết thúc điều tra. Theo thư gởi các nhà lập pháp, William Barr cho hay, Mueller không phát hiện chứng cớ rõ ràng việc cho thấy ban vận động tranh cử của ông Trump âm mưu hoặc thông đồng với Nga nhằm gây ảnh hưởng bầu cử Mỹ.

Hương Giang (Theo The Hill)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img