UB Tư pháp Hạ viện tống trát đòi Lewandowski cựu Giám đốc tranh cử của Trump ra khai 

Photo credit: SAUL LOEB/AFP/Getty Images

Washington (Reuters)  — Uỷ ban Tư pháp Hạ viện vào hôm thứ 5 thông báo đã tống trát đòi cựu Giám đốc vận động tranh cử của ông Trump là Corey Lewandowski ra điều trần công khai, liên quan đến cuộc điều tra nhiệm kỳ tổng thống của Trump. 

Hiện đang cân nhắc những điều khoản luận tội chống lại ông Trump, Uỷ ban do Dân chủ lãnh đạo cũng thực thi trát đòi lời khai đối với cựu Phó Đổng lý Toà Bạch Ốc Rick Dearborn. 

Cả hai người đàn ông này đều được nhắc đến trong kết luận điều tra của cựu Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về những nỗ lực của ông Trump nhằm gây áp lực để Tổng trưởng Tư pháp lúc đó là Jeff Sessions giám sát cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ, và đẩy chiến dịch vận động tranh cử 2016 của ông tra ra khỏi phạm vi cuộc điều tra. 

“Uỷ ban dự tính tổ chức những phiên điều trần và lấy lời khai vào những tháng tới, nhằm buộc tổng thống chịu trách nhiệm trong những cuộc điều tra ông Trump và cộng sự cản trở, tham nhũng và lạm dụng quyền lực,” Chủ tịch Jerrold Nadler ghi trong thông báo. “Việc này sẽ giúp uỷ ban xác định liệu có đề nghị điều khoản luận tội chống lại Tổng thống hay không. Không ai đứng trên luật pháp.” 

Bản báo cáo kết luận điều tra của Mueller dài 448 trang cho hay, Trump trực tiếp gặp Lewandowski tại Phòng Bầu dục vào ngày 19 tháng 6 năm 2017, và đọc ý của mình để cựu Giám đốc vận động tranh cử bắn tin cho Sessions, trong đó đề nghị cựu Tổng trưởng Tư pháp nên đảo ngược quyết định rút khỏi cuộc điều tra Nga, và chuyển cuộc điều tra về hướng bầu cử sau này. 

Trong lần gặp gỡ thứ hai diễn ra một tháng sau, Trump hỏi, ý của ông đã được chuyển hay chưa, và bảo Lewandowski nên “báo cho Sessions rằng ông tra đã bị sa thải” nếu không chịu gặp cựu Giám đốc vận động tranh cử,” theo báo cáo của Mueller. 

Lewandowski sau đó đã đưa cho Dearborn một bản đánh máy, nhờ ông ta đưa cho Sessions, nhưng Dearborn đã không chuyển thông điệp này, báo cáo của Mueller cho hay. 

Hương Giang (Theo Reuters) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus