UB Tư pháp Hạ viện bỏ phiếu trát đòi Kushner, Sessions trong điều tra Trump cản trở 

Photo Credit: Andrew Harnik/AP

(Washington Post) – Liên quan đến cuộc điều tra liệu ông  Trump có cản trở công lý và lạm dụng quyền lực hay không, Uỷ ban Tư pháp Hạ viện vào hôm thứ  5 đã bỏ phiếu triệu tập 12 người có mối quan hệ với Tổng thống Donald Trump, trong đó có con rể đồng thời cố vấn cao cấp Jared Kushner và cựu Tổng trưởng Tư pháp Jeff Sessions. 

Cuộc bỏ phiếu theo đảng phái là leo thang mới nhất trong cuộc chiến giữa Uỷ ban do Dân chủ kiểm soát với Toà Bạch Ốc về một loạt các cuộc điều tra nhắm vào Trump và chính phủ của ông, nhằm tìm hiểu xem Tổng thống có tìm cách cản trở cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller hay không. 

“Chúng tôi sẽ không an lòng cho đến khi có được lời khai của họ và tài liệu để uỷ ban này và Quốc hội có thể thực thi công việc giám sát được Hiến pháp và người dân Mỹ giao phó,” Chủ tịch Jerrold Nadler (Dân chủ – New York) cho hay. 

Trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, Trump lên Twitter chỉ trích Dân chủ, bảo họ nên tập trung vào vấn đề di trú. “Giờ thì Dân chủ đòi gặp hơn 12 người đã ngồi xuống nói chuyện hàng giờ đồng hồ với Robert Mueller, và đã chi tiền lớn vào các luật sư để làm như vậy,” Trump ghi. “Họ muốn bao nhiêu nữa trước khi bắt tay vào những lỗ hổng biên giới và Tỵ nạn.” Trump cũng mắng Dân chủ đã tống trát đòi Mueller tra điều trần về cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016. “Đã đủ rồi, quay trở lại làm việc đi!” Trump tweets. 

Uỷ ban Tư pháp Hạ viện vào hôm thứ 5 cũng bỏ phiếu tống trát đòi tài liệu liên quan đến chính sách “bất khoan dung” đối với di dân vào Mỹ bất hợp pháp, dẫn đến việc chia cắt hàng ngàn trẻ em khỏi bố mẹ vào năm 2018.

Trump chỉ trích các cuộc điều tra của Dân chủ tại Hạ viện là hành vi “quấy rối.” Ông ra lệnh cho thuộc hạ bất tuân, phớt lờ các trát đòi. Vào tháng trước Dân chủ bỏ phiếu cho phép các uỷ ban đệ đơn khởi kiện những người đã xem thường trát đòi của Quốc hội. 

Kết quả bỏ phiếu vào hôm thứ 5 cho phép Nadler tống trát đòi theo ý muốn để có được lời khai và tài liệu. Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện cho hay, ông sẵn sàng giữ trát đòi nếu thông tin được tự nguyện cung cấp cho uỷ ban. 

Bên cạnh trát đòi Kushner và Sessions, uỷ ban cũng bỏ phiếu cho phép Nadler triệu tập cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc John Kelly, cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, cựu Giám đốc ban vận động tranh cử của ông Trump Corey Lewandowski, cựu phó Tổng biện lý Rod Rosenstein, cựu Phó Chánh văn phòng Toà Bạch Ốc Rick Dearborn, Phụ tá Biện lý Jody Hunt, và cựu thư ký văn thư Rob Porter. 

Uỷ ban cũng muốn có lời khai liên quan đến khoản chi trả trước bầu cử 2016 cho hai phụ nữ tuyên bố có chuyện tình ái với ông Trump nhiều năm trước. Vì vậy, uỷ ban đã bỏ phiếu trát đòi đối với Keith Davidson – cựu luật sư cho cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels, Biên tập tờ National Enquirer Dylan Howard, và Tổng Giám đốc American Media Inc. David Pecker. Các công tố viên cáo buộc Howard và Pecker có liên can đến những thoả thuận bị miệng Daniels và cựu người mẫu Playboy Karen McDougal. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus