Saturday, December 3, 2022
spot_img

UB Thượng viện kết luận quan hệ chiến dịch Trump – Nga sâu hơn điều tra của Mueller 

WASHINGTON (USA Today) – Paul Manafort trong vai trò Chủ tịch ban vận động tranh cử của ông Donald Trump, mối quan hệ lâu năm với những người dính dáng tới cơ quan tình báo Nga, và việc sẵn sàng chia sẻ thông tin với họ “cho thấy mối đe dọa chống tình báo nghiêm trọng” trong bầu cử tổng thống Mỹ 2016, theo báo cáo điều tra mới được Ủy ban Tình báo Thượng viện công bố vào thứ Ba. 

“Ủy ban phát giác ra, sự hiện diện của Manafort trong chiến dịch và sự gần gũi với ông Trump đã tạo ra những cơ hội cho cơ quan tình báo Nga nhằm gây ảnh hưởng, và thâu thập thông tin bí mật, chiến dịch tranh cử của ông Trump,” báo cáo gần 1000 trang cho hay. 

Bản báo cáo sâu rộng từ lưỡng đảng trình bày kỹ lưỡng những trao đổi giữa người Nga và các cộng sự của ông Trump, trong đó có Manafort và con trai cả của Tổng thống Donald Trump Jr. 

Báo cáo xác nhận kết quả điều tra của cựu Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller rằng Nga tìm cách xoay chuyển bầu cử 2016 nhằm có lợi cho ông Trump, và một số cố  vấn trong chiến dịch tranh cử của ông Trump rất nhiệt tình với nỗ lực có lợi như vậy, mặc dù không có chứng cớ thông đồng với điện Kremlin. 

Manafort hiện bị giam lỏng tại nhà từ tháng 5 do nguy cơ lây lan virus corona trong nhà tù liên bang, sau khi bị kết án hơn 7 năm tù. 

Bị bôi xóa nhiều, bản báo cáo được công bố chưa đầy 3 tháng trước bầu cử tổng thống. Đây là là đợt công bố cuối cùng từ cuộc điều tra kéo dài 3 năm của Ủy ban do Cộng hòa lãnh đạo về vấn đề nga can thiệp bầu cử Mỹ. 

“Chúng tôi có thể nói, không hề do dự, rằng Ủy ban hoàn toàn không phát giác ra chứng cớ ứng cử viên Donald Trump lúc đó hay chiến dịch của ông thông đồng với Nga để can thiệp bầu cử 2016,” Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng hòa – Florida) – Chủ tịch tạm quyền Ủy ban Tình báo Thượng viện – cho hay. “Tuy nhiên, những gì Ủy ban tìm thấy lại rất quan ngại. Chúng tôi phát giác bằng chứng không thể chối cãi về sự can thiệp của Nga.”

Chiến dịch tranh cử của ông Trump xem kết luận của Ủy ban Tình báo Thượng viện là bằng chứng thêm nữa cho thấy không âm mưu thông đồng với Nga. “Trò lường gạt Thông đồng Nga là bê bối chính trị lớn nhất trong lịch sử quốc gia,” Giám đốc truyền thông chiến dịch tái tranh cử, Tim Murtaugh tuyên bố. 

Cựu Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, Thượng nghị sĩ Richard Burr (Cộng hòa – North Carolina) – người giám sát phần lớn cuộc điều tra – lại đưa ra ý kiến trung lập hơn. 

“Một trong những kết luận quan trọng nhất của Ủy ban là các hoạt động của Nga không dính tới việc tạo ra kết quả bầu cử cụ thể, nhưng mọi cách làm suy yếu niềm tin của chúng ta vào tiến trình dân chủ. Mục đích của họ là gieo rắc hỗn loạn, bất hòa và ngờ vực. Những nỗ lực của họ không chỉ giới hạn trong các cuộc  bầu cử. Đe dọa vẫn đang diễn ra,” Burr nói.                                                                                                          

Trong khi đó, Dân chủ lại nhấn mạnh đến những kết luận về các viên chức tranh cử của ông Trump liên lạc với người Nga. Phó Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mark Werner (Dân chủ – Virgina) tuyên bố, “mức độ liên lạc đáng kinh ngạc giữa các viên chức của ông Trump với những nhân viên chính phủ Nga” là “mối đe dọa chống tình báo thực sự đối với bầu cử của chúng ta.” 

“Đây chính là những gì về thông đồng,” Dân biểu Adam Schiff (Dân chủ – California) – Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện – nói. 

Kilimnik – nhân viên tình báo Nga 

Báo cáo đi sâu vào mối quan hệ giữa Manafort với Konstantin Kilimnik – cộng sự kinh doanh lâu năm với Manafort trong nỗ lực vận động hành lang ở Ukraine và Nga. 

Trong khi các nhà điều tra của Mueller miêu tả Kilimnik là người có mối quan hệ với tình báo Nga, thì Ủy ban gọi ông ta là “một viên chức tình báo Nga” – người mà Manafort “tìm cách bí mật chia sẻ” những số liệu thăm dò nội bộ mật từ chiến dịch tranh cử của ông Trump. Tuy nhiên, ủy ban lại không thể xác định lý do tại sao Manafort lại làm như vậy, hay Kilimnik đã chia sẻ thông tin với ai. 

“Ủy ban đánh giá Kilimnik có khả năng đóng vai trò là kênh liên lạc với Manafort cho các cơ quan tình báo Nga, và số này tìm cách khai thác khả năng của Manafort để có được thông tin nội bộ trong chiến dịch tranh cử,” báo cáo ghi. 

Trong suốt thời gian tranh cử 2016 và sau đó, Manafort và Kilimnik nhiều lần trao đổi và gặp gỡ nhau. Hai bên nói về những chiến lược đánh bại bà Hillary Clinton, theo báo cáo. Hai người này cũng nói về ông Trump có thể thắng bằng cách nào. Báo cáo lưu ý, Manafort muốn Kilimnik chia sẻ thông tin với những người ở Ukraine và những nơi khác. 

Theo báo cáo, Kilimnik tìm cách tận dụng mối quan hệ với Manafort và sử dụng ông ta để gây ảnh hưởng đến chính phủ Trump, và chính phủ Nga “nhằm tạo kết quả chính trị nhất định.” 

Kết luận của Ủy ban về WikiLeaks và Roger Stone mâu thuẫn với ông Trump 

Ủy ban Tình báo Thượng viện mâu thuẫn với tuyên bố của ông Trump gởi cho các nhà điều tra của Robert Mueller, trong đó Tổng thống khai không nhớ việc thảo luận WikiLeaks với Roger Stone trong thời gian vận động tranh cử  2016. Đồng minh thân cận của ông Trump công khai thừa nhận những nỗ lực trao đổi với WikiLeaks  về số email tin tặc đánh cắp gây thiệt hại cho Hillary Clinton và cho Ủy ban Quốc gia Dân chủ. 

“Ủy ban đánh giá, ông Trump trên thực tế trao đổi với Stone về WikiLeaks và các cố vấn tranh cử về liên lạc của Stone trong nhiều dịp,” báo cao ghi. 

Roger Stone bị truy tố tội khai man với Quốc hội về những trao đổi của ông ta với chiến dịch của Trump về WikiLeaks. Ông ta chuẩn bị thụ bản án 40 tháng tù thi được Tổng thống giảm án. 

Cuộc gặp gỡ Trump Tower và Donald Trump Jr. 

 

Ủy ban Tình báo Thượng viện phát giác ra, hai người tham dự cuộc gặp gỡ với Trump Jr. tại Trump Tower vào tháng 6 năm 2016 – Luật sư Nga Natalia Veselnitskaya và nhà vận động hành lang Nga – Mỹ Rinat Akhmetshin — có “mối quan hệ đáng kể” với Kremlin và các cơ quan tình báo Nga. 

“Những mối quan hệ mà Ủy ban phát giác, đặc biệt đối với Veselnitskaya, sâu rộng và quan ngại hơn nhiều so với những gì công chúng biết,” báo cáo ghi. Cả hai nhân vật này đều không tiết lộ mối quan hệ với chính phủ Nga. 

Cũng giống kết luận của Mueller, Ủy ban xác nhận, các viên chức tranh cử của ông Trump, kể cả con trai cả của Tổng thống, đã gặp gỡ người Nga để nhận những thông tin gây thiệt hại cho Hillary Clinton. Tuy nhiên, Mueller không buộc tội Trump Jr. và những người khác vì khó có thể chứng minh được những người tham dự biết hành vi này vi phạm luật. 

Bộ hồ sơ Steele được FBI đưa ra không đáng tin cậy

Báo cáo cũng đưa ra cái nhìn không mấy hay về FBI, trong đó Ủy ban đưa ra “sự tin cậy không có cơ sở” đối với những phát giác của cựu điệp viên tình báo Anh, hay còn gọi là bộ hồ sơ Steele, khi cơ quan điều tra liên bang dùng để xin trát tòa nghe lén cựu cố vấn tranh cử Carter Page.
Một kết luận điều tra khác của Tổng thanh tra Bộ Tư pháp cũng phát giác ra lỗi và những tuyên bố sai trong đơn xin đặt băng nghe lén Page. Tuy nhiên, theo Tổng thanh tra, cuộc điều tra Nga hợp pháp. 

Cộng hòa nắm lấy kết luận này để chỉ trích cuộc điều tra của FBI nhắm vào chiến dịch của ông Trump trong giai đoạn đầu của cuộc điều tra Nga. 

Hương Giang (Theo USA Today) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments