UB Hạ viện đòi các bản tóm tắt kết luận điều tra Trump-Nga của  Mueller

Photo Credit: AP

Washington (Reuters) – Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler vào hôm thứ 5 kêu gọi Tổng trưởng Tư pháp William Barr công bố những bản tóm tắt kết luận điều tra Trump-Nga được ban điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller chuẩn bị.

Nadler gởi thư cho Tổng trưởng William Barr, trích dẫn những bản tin từ truyền thông về việc ban điều tra của Robert Mueller đã chuẩn bị những bản tóm tắt báo cáo kết luận điều tra. Chủ tịch Nadler cũng đang đòi Bộ Tư pháp công bố toàn bộ bản báo cáo của Mueller. “Nếu những bản tin được truyền thông loan gần đây chính xác … thì những tóm tắt đó nên được công khai càng sớm càng tốt,” ông Nadler tuyên bố.

Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện cũng kêu gọi William Barr giao tài liệu “tất cả mọi trao đổi” liên quan đến bản báo cáo kết luận điều tra của Mueller giữa Bộ Tư pháp và Văn phòng Công tố viên đặc biệt, gồm cả những trao đổi có trong thư đề ngày 24 tháng 3 gởi cho Quốc hội và công khai bản báo cáo cho Quốc hội và công chúng.

Ông Nadler yêu cầu ông Barr chỉ vài giờ sau khi Bộ Tư pháp gởi thông báo, biện minh và bênh vực cách giải quyết báo cáo kết luận điều tra của Robert Mueller. Bộ Tư pháp giữ nguyên quan điểm rằng, Tổng trưởng Tư pháp phải bôi đen những thông tin quan trọng và thông tin mật trong bản báo cáo gần 400 trang.

Theo truyền thông, một số thành viên ban điều tra của Mueller bất mãn với cách ông Barr mô tả những kết luận chính trong thư tóm tắt 4 trang gởi cho Quốc hội. Tổng trưởng Tư pháp tóm tắt rằng, Mueller không tìm đủ chứng cớ cho thấy ban vận động tranh cử của ông Trump âm mưu với Nga, và không đưa ra kết luận Tổng thống cản trở cuộc điều tra. Theo Barr, dựa vào báo cáo của Mueller, ông đưa ra kết luận không đủ chứng cớ cho thấy ông Trump cản trở công lý.

Vào hôm thứ Tư, Uỷ ban Tư pháp Hạ viện bỏ phiếu theo đảng phái, chấp thuận cho Chủ tịch Nadler tống trát đòi toàn bộ bản báo cáo, chứng cớ quan trọng từ cuộc điều tra kéo dài 22 tháng, và tài liệu cũng như lời khai từ 5 cựu  cố vấn của ông Trump. “Quốc hội, chứ không phải Barr, sẽ xác định những gì cần công khai cho công chúng,” Nadler tuyên bố. “Chúng tôi được quyền và cần những thông tin đó.” Tuy nhiên, cho đến giờ, Nadler vẫn chưa ban hành trát đòi.

Hương Giang (Theo Reuters)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus