UB Hạ viện điều tra hoạt động đen tối trong Bộ Tư pháp của Trump 

Photograph: Dan Anderson/EPA

(Guardian) – Lãnh đạo Dân chủ tại Hạ viện đang điều tra liệu các viên chức tư pháp dưới thời ông Donald Trump có điều hành một hoạt động đen tối nhắm vào kẻ thù chính trị của cựu Tổng thống, trừng phạt những rò rỉ thông tin mật, theo một nguồn tin thông thạo sự việc. 

Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện Jerry Nadler đang tập trung cuộc điều tra của ông ta vào việc Bộ Tư pháp vi phạm rõ rệt những chính sách nội bộ, khi sử dụng trát đòi chống lại Dân biểu Dân chủ Adam Schiff và Eric Swalwell vào năm 2018.

Việc sử dụng trát đòi để bí mật thu giữ dữ liệu từ hai nhà lập pháp Dân chủ trong Uỷ ban Tình báo Hạ viện – những tiếng nói chỉ trích Donald Trump dữ dội – thông thường cần phải có phê chuẩn từ cấp cao nhất trong Bộ  Tư pháp, tức là Tổng trưởng. Nhưng cả hai cựu Tổng thống trưởng Tư pháp của ông Trump, Bill Barr và Jeff Sessions phủ nhận hay biết những trát đòi này. 

Dân chủ tập trung vào việc liệu có viên chức xảo trá nào lạm dụng quyền hành to lớn của chính phủ liên bang để nhắm vào những đối thủ chính trị của ông Trump hay không, nguồn tin cho hay. 

Theo nguồn tin, loại hoạt động đen tối đó, làm nhắc nhớ đến chính sách ngoại giao đen tối ở Ukraine đã dẫn đến cuộc luận tội Trump lần đầu, sẽ quan trọng vì nó có thể biện giải các trát đòi bất hợp pháp. 

Và nếu trát đòi được ban hành mà không được cấp Tổng trưởng phê chuẩn thì nó có thể khiến cho các viên chức liên quan đến nỗ lực này có thể bị truy tố vì đã hoạt động sai trái. 

Diễn biến này cho thấy Dân chủ quyết tâm tìm hiểu sự chính trị hoá tại Bộ Tư pháp như thế nào. 

Cựu viên chức và viên chức đương nhiệm tại Bộ Tư pháp cho rằng, trát đòi nằm trong nỗ lực thâu thập sự thật nhằm gài bẫy Schiff và Swalwell vì họ liên lạc với những phụ tá Quốc hội bị tình nghi rò rỉ thông tin mật. 

Khi Bộ Tư pháp điều tra các vụ rò rỉ, họ thu thập hồ sơ của các nhân viên Uỷ ban Tình báo Hạ viện, cũng như hồ sơ những người liên lạc với họ. Theo tờ Wall Street Journal, Schiff và Swalwell không phải là mục  tiêu của cuộc điều tra. 

Nhưng Dân chủ cũng quan ngại về những phủ nhận từ Barr và Sessions, và họ dự tính sẽ tìm hiểu liệu hai cựu lãnh đạo Tư pháp có công khai đưa ra những tuyên bố sai sự thật để làm  giảm mức độ liên quan hay không. Hai cựu  Tổng trưởng đưa ra những phủ nhận hết sức cẩn trọng về ngôn từ, nguồn tin cho hay, và điều này đặt ra khả năng, họ có thể ít nhất cũng biết những cuộc điều tra rò rỉ đối với Schiff và Swalwell. 

Thẩm tra những phủ nhận này, Dân chủ có thể yêu cầu lời khai từ Barr và Sessions, cũng như từ những viên chức khác trong Bộ  Tư pháp của ông Trump. Nadler cho Guardian hay, ông sẽ cũng cân nhắc lấy lời khai của cựu Phó Tổng trưởng Tư pháp Rod Rosenstein. 

Nhưng Uỷ ban hiện tại chưa ban hành trát đòi lời khai của những người này, chủ yếu là do Dân chủ và cố vấn pháp lý của uỷ ban chưa chắc chắn thông tin nào họ cần phải thúc ép. 

Hương Giang (Theo The Guardian)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus