UB Hạ viện cảnh báo chính phủ ngoại quốc: Ngưng tiêu tiền tại các cơ sở của Trump 

Photo Credit: J. Scott Applewhite/AP Photo

(Politico) – Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện vào hôm thứ Ba chỉ thị cho cố vấn cảnh báo các viên chức ngoại quốc rằng, họ đang “tạo điều kiện” Tổng thống Donald Trump vi phạm các điều khoản về thù lao bằng cách tiêu tiền tại các cơ sở thuộc đế chế kinh doanh của ông Trump. 

Trong một bản ghi nhớ gởi cho nhân viên, ông Eliot Engel tố cáo Trump vi phạm điều khoản nhận thù lao nước ngoài, theo Hiến pháp quy định cấm tổng thống nhận bất cứ ngân khoản nào từ chính phủ ngoại quốc. Chủ tịch Uỷ ban bảo nhân viên yêu cầu các viên chức ngoại quốc ngưng xài tiền tại các cơ sở thương mại của Trump. 

“Nếu gặp gỡ các viên chức từ chính phủ ngoại quốc, hãy thông báo với họ rằng, khi trả tiền hay quyền lợi dưới bất cứ hình thức nào tại một cơ sở của ông Trump thì chính phủ bên ngoài rõ ràng đang tạo điều kiện cho Tổng thống vi phạm Điều khoản Thù lao nước ngoài,” ông Engel ghi. “Hãy thúc các viên chức ngoại quốc chuyển thông điệp cho chính phủ của họ:  Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện yêu cầu họ ngưng và huỷ bỏ các khoản thanh toán cho Trump Organization trừ phi và cho đến khi Quốc hội chứng minh được khoản thù lao được ghi trong Hiến pháp.” 

Dân chủ từ lâu đã lên tiếng quan ngại việc chính phủ nước ngoài đang tìm cách lấy lòng tổng thống Mỹ bằng cách xài tiền tại các khách sạn và sân golf của ông trên khắp thế giới. 

Các Uỷ ban Hạ viện đang điều tra liệu Tổng thống có vi phạm điều khoản thù lao nước ngoài hay không, và Ủy ban Đối ngoại dẫn đầu các nỗ lực tìm hiểu xem liệu ông Trump có đang hưởng lợi bất chánh từ nhiệm kỳ tổng thống của mình?

Vào tháng Tư, một thẩm phán liên bang cho phép hồ sơ thù lao của uỷ ban Dân chủ được tiếp tục. Engel nhắc đến vụ kiện trong bản ghi nhớ, lưu ý, 30 Thượng nghị sĩ và 150 Hạ nghị sĩ đã ký vào vụ kiện. 

Hồi đầu năm nay, tổ chức giám sát nội bộ Cơ quan Quản trị Dịch vụ Thông dụng cho chính phủ liên bang cho rằng, các luật sư chính phủ đã bỏ qua những quan ngại về thù lao khi họ tái phê chuẩn hợp đồng thuê toà nhà Bưu điện Cũ ở Washington cho Trump Organization. Toà nhà này hiện tại là khách sạn Trump International. Tổng thanh tra cơ quan cho hay, tất cả các luật sư đều thừa nhận có thể có vi phạm điều khoản thù lao nhưng đều làm ngơ, cho phép Trump Organization tiếp tục thuê toà nhà lịch sử. 

Hương Giang (Theo Politico) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus