UB cố vấn Biden chia rẽ về mở rộng Tối cao Pháp viện nhưng cảnh báo rủi ro

(Washington – USA Today) – Uỷ ban do Tổng thống Joe Biden thành lập nhằm cố vấn những thay đổi cấu trúc của Tối cao Pháp viện “bị chia rẽ” trong vấn đề bổ sung thêm ghế thẩm phán, nhưng họ cảnh báo “những bất lợi đáng kể” đối với đề nghị này. 

Như dự đoán, Uỷ ban gồm 36 uỷ viên không đề nghị chính sách, thay vào đó họ trình bày lập luận ủng hộ hoặc chống đối việc mở rộng Toà Tối cao ngoài 9 ghế thẩm phán hiện nay. Uỷ ban cũng cân nhắc, nhưng không hậu thuẫn hay phản đối, giới hạn nhiệm kỳ, những thay đổi thủ tục toà và đạo đức thẩm phán. 

“Rủi ro của việc mở rộng toà đáng kể, kể cả nó có thể làm suy yếu mục tiêu của một số người ủng hộ toà nhằm khôi phục tính hợp pháp của  toà tối cao,” báo cáo ghi. “Nếu quốc gia và hệ thống chính trị bị lôi kéo vào những cuộc đấu đá thường xuyên về mở rộng toà, chỉ điều này thôi cũng có thể gây tổn hại đến uy tín của Tối cao Pháp viện.”

Tài liệu dự thảo được đưa ra vào thời điểm bấp bênh đối với Tối cao Pháp viện, khi một loạt những thăm dò cho thấy sự ủng hộ của công chúng đối với cơ quan này – đặc biệt trong Dân chủ – bị sút giảm, và một số những quyết định quan trọng đã đặt phe bảo thủ trong toà tán thành với Cộng hoà về các vấn đề chính sách, gây chỉ trích từ cánh tả. 

Báo cáo  cũng diễn ra khi toà đang bước vào nhiệm kỳ nhạy cảm chính trị nhất, với khả năng có thể đảo ngược phán quyết Roe v Wade của chính Tối cao Pháp viện về quyền phá thai vào năm 1973, và thúc đẩy quy định cấp giấy phép súng ống ở New York, tạo điều kiện dễ dàng hơn cho hàng triệu người Mỹ mua và mang súng. 

Uỷ ban được thành lập nhằm đáp ứng lời kêu gọi từ phía cánh tả đòi tăng quy mô toà nhằm cân bằng ảnh hưởng từ 3 thẩm phán do cựu Tổng thống đề cử đã mang lại cho đa số bảo thủ  thế 6-3 lần đầu tiên trong hàng thập niên. 

Trong khi không nghiêng về bên nào, báo cáo dự thảo cho Biden và phe Dân chủ ôn hoà nhiều vũ khí để sử dụng nếu họ quyết định không theo đuổi những thay đổi như vậy. 

Báo cáo thu hút chỉ trích từ cả hai bên quang phổ chính trị. Bảo thủ chỉ trích những gì được họ gọi là nỗ lực cực tả đòi mở rộng toà. 

Với thành phần đa số học giả, uỷ ban lưu ý một số lợi ích nếu mở rộng toà: Đa dạng hơn, năng lực giải quyết nhiều vụ hơn, và khả năng khôi phục sự cân bằng trong hệ tư tưởng. Mở rộng, theo báo cáo, có thể tăng cường tính hợp pháp và hiệu quả.”

Một số đề nghị hạn chế nhiệm kỳ của các thẩm phán thay vì trọn đời như hiện nay. Một số khác nói về quy định về hành vi – thủ tục rút lui chính thức khi thẩm phán xin miễn tham gia xét xử và minh bạch hơn về cách giải quyết những thỉnh nguyện khẩn cấp được gọi là “shadow docket” – toà đưa ra án lệnh nhanh gọn, không kèm theo lời giải thích” như trong phán quyết về luật chống phá thai ở Texas, hay sắc lệnh cấm đuổi người mướn nhà của Biden. 

Hương Giang (Theo USA)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus