UB 6/1 tống trát đòi cựu Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc – nhân chứng biết rõ hành vi Trump 

Jabin Botsford/The Washington Post/Getty Images

(CNN) – Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 vào thứ Sáu tống trát đòi cựu Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc – nhân chứng trực tiếp biết rõ hành vi của ông Donald Trump trước và trong thời gian vụ tấn công xảy ra. 

Uỷ ban yêu cầu cựu Phó Tuỳ viên báo chí Toà Bạch Ốc Judd Deere cung cấp tài liệu và lời khai vào tháng sau. Deere đã giúp “lập ra những phản ứng của Toà Bạch Ốc đối với vụ tấn công ngày 6 tháng 1 khi nó xảy ra,” theo thư Uỷ ban đính kèm trát đòi. 

Trong thư gởi cho Deere, Uỷ ban nêu cụ thể muốn trao đổi với ông ta về cuộc họp diễn ra vào ngày 5 tháng 1 tại Phòng Bầu dục với Tổng thống. Uỷ ban cũng cho biết, họ có trong tay thông tin về việc Trump trong cuộc họp liên tục hỏi: “Mọi người có ý kiến gì để những người Cộng hoà giả hiệu làm điều đúng đắn vào ngày mai? Làm thế nào chúng ta thuyết phục được Quốc hội?” 

Deere là nhân vật mới nhất trong mạng lưới rộng lớn những người thân cận với ông Trump, cả trong nội bộ và bên ngoài Toà Bạch Ốc, bị Uỷ ban 6/1 tống trát đòi nhằm phục vụ cuộc điều tra sâu rộng vào những nỗ lực của cựu Tổng thống đảo ngược kết quả bầu cử 2020, cũng như tình trạng tâm thần và ý định của ông ta, trước, trong và sau vụ bạo động Điện Capitol. 

Uỷ ban cũng đã lấy lời khai từ sếp cũ của Deere – Tuỳ viên báo chí Toà Bạch Ốc Kayleigh McEnany, vào đầu tháng 1 sau khi tống trát đòi tài liệu và lời khai vào tháng 11. 

McEnany và Deere nằm trong danh sách các viên chức Toà Bạch Ốc có hồ sơ được Uỷ ban yêu cầu Cơ quan Lưu trữ Văn khố Quốc gia giao nộp cho họ. Tài liệu bao gồm những trao đổi về việc ông Trump sẽ công khai phản ứng đối với vụ tấn công như thế nào, và băng hình thông điệp của ông Trump, được quay vào ngày 6 tháng 1, kể cả những đoạn băng bị cắt. 

Cơ quan Lưu trữ vào tuần trước đã giao cho Uỷ ban Đặc biệt hơn 700 trang tài liệu, sau khi Tối cao Pháp viện từ chối yêu cầu của ông Trump đòi ngăn chặn việc giao tài liệu cho các nhà điều tra Quốc hội. 

Trong thư gởi cho Deere, Uỷ ban tập trung vào cuộc họp diễn ra tại Phòng Bầu dục vào ngày 5 tháng 1. Các nhà lập pháp trích dẫn thông tin về cuộc họp từ cuộc điều tra của họ và từ cuốn “Peril” của ký giả Bob Woodward và Robert Costa. Theo cuốn sách, Trump để cửa phòng Bầu dục mở toang, và lắng nghe đám đông từ bên ngoài. “Họ phấn khích muốn được nghe ông nói, thưa Ngài Tổng thống,” Deere nói với Trump, theo  cuốn sách. 

Tác giả viết, một nhân viên khác cho rằng, họ hy vọng ngày hôm sau sẽ ôn hoà, và những người khác gật đầu đồng tình. “Đúng vậy, nhưng ngay bây giờ có nhiều sự giận giữ ngoài kia,” Trump đáp. 

Uỷ ban trong thư nhắc đến việc Deere “công khai tuyên bố rằng gian lận đã ảnh hưởng đến bầu cử tháng 11 năm 2020.” Trong một ý kiến đăng trên Twitter vào tháng 12 năm 2020, Deere ghi, “Hạ viện và Thượng viện đồng tình tập trung mạnh mẽ vào gian lận bầu cử đáng kể đã diễn ra trong bầu cử Tổng thống ngày 3 tháng 11.” 

Uỷ ban cho hay, họ muốn thông tin từ Deere vì anh ta “đã gặp gỡ và trao đổi với nhiều viên chức về việc lập phản ứng của Toà Bạch Ốc đối với vụ  tấn công khi vụ tấn công xảy ra.” 

“Toà Bạch Ốc đau buồn trước thiệt hại nhân mạng xảy ra vào hôm qua, và gửi lời chia buồn đến gia đình và thân nhân của họ. Chúng tôi tiếp tục cầu nguyện những người bị thương hồi phục nhanh chóng,” Deere nhân danh Toà Bạch Ốc gởi ra tuyên bố vào ngày sau vụ tấn công Điện Capitol, 

1 ngày sau, Deere chỉ trích Twitter cấm cửa trương mục của ông Trump sau khi cựu Tổng thống đăng tin trên trương mục @POTUS. “Đoán Twitter quên mất trương mục này,” Deere ghi. 

Một yếu tố phức  tạp đối với Uỷ ban Đặc biệt là Deere hiện đang làm Phó Chánh văn phòng cho Thượng nghị sĩ Bill Hagerty (Cộng hoà – Tennessee). Thư của Uỷ ban nói rõ, trong phạm vi yêu cầu của họ không có gì liên quan đến vị trí phụ tá Thượng viện hiện nay của Deere. 

Uỷ ban cũng muốn có lời khai từ một số nhà lập pháp Cộng hoà tại Quốc hội, trong đó có Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy, Dân biểu Ohio Jim Jordan, nhưng cho đến nay chưa tống trát đòi bắt buộc họ. 

Uỷ ban vào thứ Sáu, Uỷ ban cũng tống trát đòi 14 nhân vật Cộng hoà từ 7 tiểu bang đã làm giả giấy chứng nhận cử tri đoàn dành cho ông Trump. Uỷ ban cũng đã tống trát đòi đến hàng chục phụ tá của ông  Trump, các nhà tổ chức tập hợp và các tổ chức liên quan đến bạo động ngày 6 tháng 1, cũng như hồ sơ điện thoại của hơn 100 người.  

Hương Giang (Theo CNN) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus