Saturday, January 28, 2023
spot_img

UB 6/1 công bố báo cáo khinh thường QH trước bỏ phiếu đề nghị truy tố Jeffrey Clark 

(The Hill) – Uỷ ban Đặc biệt điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 vào tối thứ Ba công bố báo cáo khinh thường Quốc hội đối với cựu viên chức Bộ Tư pháp của ông Donald Trump, trước khi bỏ phiếu đề nghị truy tố Jeffrey Clark vào thứ Tư. 

Sau khi Uỷ ban bỏ phiếu, toàn bộ Hạ viện sẽ bỏ phiếu đề nghị Bộ Tư pháp truy tố ông ta tội khinh thường Quốc hội. 

Là cựu viên chức cấp trung tại Bộ Tư pháp phụ trách bộ phận dân sự, Clare trở thành nhân vật trung tâm trong chiến dịch gây áp lực Bộ Tư pháp của cựu Tổng thống. Ông ta gởi thư yêu cầu các viên chức hàng đầu tại DOJ ký vào thư hối thúc các tiểu bang hoãn chứng nhận kết quả bầu cử của họ. 

Trump thậm chí còn tính đưa Clark lên nắm quyền lãnh đạo Bộ Tư pháp khi dàn lãnh đạo phản đối những tuyên bố gian lận bầu cử. Cựu Tổng thống rút lại quyết định này sau khi các viên chức hàng đầu của DOJ đe doạ từ chức. 

Báo cáo bao gồm nhiều trao đổi qua lại giữa luật sư của Clark và Uỷ ban trong suốt tháng 11, sau khi ông ta tỏ ra bất hợp tác tại phiên điều trần lấy lời khai. Báo cáo cũng đính kèm lá thư cuối cùng từ luật sư của Clark vào thứ Hai. 

Báo cáo cũng có một bản sao toàn bộ trát đòi Clark, trong đó nêu rõ mối quan tâm đến việc liệu ông Trump có cân nhắc “đệ đơn khiếu nại lên Tối cao Pháp viện về những cáo buộc gian lận bầu cử, và/hoặc chứng nhận kết quả bầu cử” hay không. 

Trát đòi hỏi Clark về bất cứ dự tính thu giữ thiết bị bầu cử của công ty Dominion, và một loạt những trao đổi rộng lớn của ông ta, kể cả những bàn luận với cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows – nhân vật trung tâm trong một số nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử của ông Trump. Sau một thời gian bất hợp tác với Uỷ ban Đặc biệt, Meadows vào thứ Ba đồng ý cung cấp tài liệu và ra điều trần. 

Trát đòi cũng yêu cầu thông tin về những trao đổi với Dân biểu Scott Perry (Cộng hoà – Pennsylvania) – người đã giới thiệu Clark cho Trump, hoặc bất cứ thành viên nào trong Quốc hội về việc trì hoãn chứng nhận kết quả bầu cử 2020. 

Sau cùng, trát đòi hỏi Clark về những trao đổi với John Eastman, một nhân vật khác cũng nhận được trát đòi từ Uỷ ban. Ông ta là người đã thảo những bản ghi nhớ, vạch ra những phương án Trump có thể thách thức bầu cử, bằng con đường  đại cử tri các tiểu bang, và cựu Phó Tổng thống Mike Pence hoãn thủ tục kiểm phiếu cử tri đoàn. 

 

Cuộc bỏ phiếu vào thứ Tư đánh dấu lần thứ hai Ủy ban thúc đẩy hậu quả nghiêm trọng đối với những người chống trát đòi. Bộ Tư pháp mới đây truy tố cựu Chiến lược gia Toà Bạch Ốc Steve Bannon 2 tội danh khinh thường Quốc hội vì  đã bất hợp tác với cuộc điều tra của Hạ viện. 

Không giống Bannon, Clark có ra lấy lời khai vào ngày 5 tháng 11, nhưng từ chối trả lời các câu hỏi, và sau đó không quay trở lại điều trần trong chiều hôm đó. Ngoài ra, Clark vẫn là viên chức chính phủ khi bạo động Điện Capitol xảy ra vào ngày 6 tháng 1. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments