UB 6/1 bỏ phiếu đề nghị buộc Clark tội khinh thường Quốc hội, cho thêm cơ hội điều trần 

(Fox News) -Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6/1 vào thứ Tư bỏ phiếu 9-0 phê chuẩn nghị quyết buộc Jeffrey Clark tội khinh thường Quốc hội sau khi viên chức Bộ Tư pháp chính phủ Donald Trump chống lại trát đòi của Uỷ ban. 

Cuộc bỏ phiếu diễn ra khi Uỷ ban dự tính sẽ tổ chức phiên điều trần lấy lời khai lần thứ hai cho Clark vào thứ Bảy, trước khi cáo buộc khinh thường được hoàn tất. Như vậy, Clark được Uỷ ban cho cơ hội khẳng định quyền Tu chính Án thứ 5 trên căn bản từng câu hỏi một. 

Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện dường như muốn tiến hành nhanh chóng, với bước đầu tiên, một cuộc họp bàn về nghị quyết khinh  thường Quốc hội với Uỷ ban Quy tắc Hạ viện vào thứ 5. 

Luật sư đại diện cựu viên chức Bộ Tư pháp gởi thư cho Chủ tịch Uỷ ban, Dân biểu Bennie Thompson (Dân chủ – Mississippi), thông báo thân chủ “khẳng định quyền chống lại việc làm chứng chống lại bản thân theo Tu chính Án thứ 5 trong Hiến pháp Hoa Kỳ.” Thompson hồi đáp rằng, Uỷ ban sẽ “sẵn sàng triệu tập một phiên lấy lời khai khác.” 

“Chúng tôi sẽ không hoàn tất thủ tục buộc tội khinh thường Quốc hội nếu ông Clark thực sự sửa chữa sai lầm bằng việc tuân thủ trát đòi vào thứ Bảy này,” Dân biểu Liz Cheney (Cộng hoà – Wyoming) – Phó Chủ tịch Uỷ ban – nói. 

Nếu được hoàn tất, nghị quyết sẽ được  gởi sang cho toàn bộ Hạ viện bỏ phiếu, chuyển đề nghị truy tố sang cho Bộ Tư pháp và Biện lý Washington D.C. 

Hồi đầu tháng 11, cựu Chiến lược gia Toà Bạch Ốc Steve Bannon bị đại  bồi thẩm đoàn truy tố 2 tội danh khinh thường Quốc hội, sau khi công khai từ chối hợp tác với trát đòi tài liệu và lời khai của Uỷ ban, viện cớ cựu Tổng thống Donald Trump đang khẳng định đặc quyền hành pháp. 

Là cựu viên chức cấp trung tại Bộ Tư pháp phụ trách bộ phận dân sự  Tài nguyên Thiên nhiên và Môi trường, Clare bị Uỷ ban tống trát đòi vào tháng 11. Ông ta được xem là nhân vật trung tâm trong chiến dịch gây áp lực Bộ Tư pháp của cựu Tổng thống. Ông ta gởi thư yêu cầu các viên chức hàng đầu tại DOJ ký vào thư hối thúc các tiểu bang hoãn chứng nhận kết quả bầu cử của họ. 

Hương Giang (Theo Fox News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus