Saturday, February 4, 2023
spot_img

Tuyên bố gian lận bầu cử sẽ “làm mất quyền kiểm soát của đảng Cộng hòa” tại Thượng viện

Kết quả kiểm phiếu lại lần thứ hai của Georgia được cho là sẽ không ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử tổng thống. Các viên chức tiểu bang đã chứng nhận rằng Tổng thống đắc cử Joe Biden đã đánh bại Tổng thống Trump ở Georgia với hơn 10.000 phiếu bầu.

Tổng thống đã yêu cầu tái kiểm phiếu mới, theo luật tiểu bang cho phép, nhưng một số đảng viên Cộng hòa khác lo ngại rằng thông tin sai lệch do ông Trump lan truyền sẽ gây tổn hại cho đảng của ông trong cuộc bầu cử Thượng viện vào tháng Giêng sẽ quyết định quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ.

Các viên chức đảng Cộng Hòa yêu cầu  tổng thống từ bỏ cuộc chiến, nhượng bộ và ngừng nói những điều gây nguy hiểm cho họ và những người làm công tác bầu cử của họ .

“Các nhà điều tra của chúng tôi không thấy có gian lận tràn lan”, Thư ký Cộng hòa Georgia, Brad Raffensperger cho biết tại một cuộc họp báo.

Tổng thống sẽ không chấp nhận thực tế. Thay vào đó, ông đã chỉ trích các viên chức Đảng Cộng hòa trong bang vì từ chối thay đổi kết quả có lợi cho ông ta. Vào Lễ Tạ ơn, ông Trump gọi Raffensperger là “kẻ thù của nhân dân.”

Một số người ủng hộ tổng thống đã đe dọa giết chết Raffensperger, cũng như giám đốc hệ thống bỏ phiếu Gabriel Sterling, người đã đổ lỗi cho tổng thống vì những lời lẽ quá khích.

“Ai đó sẽ bị thương, ai đó sẽ bị bắn, ai đó sẽ bị giết”, Sterling nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba.

Sterling, người hiện được cảnh sát bảo vệ, cho biết đã có những lời đe dọa chống lại ông  và các nhân viên bầu cử khác, bao gồm cả một nhân viên công nghệ ở độ tuổi 20.

“Họ theo dõi gia đình của nhân viên và bắt đầu quấy rối gia đình anh ấy. Có một dòng tweet có người đặt một chiếc thòng lọng và nói rằng, bạn biết đấy, bạn đã phạm tội phản quốc, xin Chúa thương xót linh hồn bạn.  “Sterling nói với phóng viên Mark Strassmann của CBS News.

Tháng tới, Georgia sẽ tổ chức hai cuộc bầu cử Thượng viện quan trọng. Hai đảng viên Cộng hòa Kelly Loeffler và David Perdue đang cố gắng giữ ghế của họ – những chiếc ghế sẽ quyết định liệu đảng Cộng hòa có duy trì quyền kiểm soát Thượng viện Hoa Kỳ hay không.

Các đảng viên Dân chủ đang hy vọng rằng những nỗ lực đăng ký cử tri sẽ giúp Jon Ossoff và Reverend Raphael Warnock giành đủ số phiếu bầu để xoay chuyển bang.

Trong khi đó, tổng thống và các đồng minh của ông tiếp tục nói với cử tri rằng hệ thống này bị gian lận.

“Họ đã không đếm phiếu bầu của bạn. Tại sao bạn lại quay lại và bỏ phiếu trong một cuộc bầu cử gian lận khác ” luật sư Lin Wood cho biết tại một sự kiện ở Atlanta.

Sterling cho biết những lời hùng biện như vậy sẽ ngăn chặn các cuộc bỏ phiếu “và khiến đảng Cộng hòa mất quyền kiểm soát Thượng viện Hoa Kỳ.”

“Tôi tin rằng họ sẽ ngăn chặn cử tri đi bầu ở một bên, chủ yếu là đảng Cộng hòa, bởi vì họ đang được thông báo rằng phiếu bầu của bạn không được tính, chúng không có thật,” ông nói. 

Ông Trump sẽ tổ chức một cuộc vận động ở Georgia vào cuối tuần này để vận động cho các Thượng nghị sĩ Loeffler và Perdue.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments