Thursday, November 30, 2023
spot_img

Tướng Mỹ hồi hưu cảnh báo: Quân đội có thể dẫn đầu đảo chánh sau bầu cử 2024 

(NPR) – Khi kỷ niệm 1 năm ngày bạo động Điện Capitol đang đến gần, 3 vị tướng Mỹ hồi hưu cảnh bảo về một cuộc bạo động khác có thể xảy ra sau bầu cử tổng thống 2024, và quân đội có thể đóng vai chủ mưu. 

Tướng Paul Eaton, Antonio Taguba và Steven Anderson đưa ra quan điểm của họ trong bài xã luận trên Washington Post mang tiêu đề, “In short: We are chilled to our bones at the thought of a coup succeeding next time – Nói ngắn gọn: Chúng tôi vô cùng hoảng sợ với suy nghĩ một cuộc đảo chánh sẽ thành công vào lần sau.” 

Thiếu tướng hồi hưu Paul Eaton, hiện là cố vấn cao cấp cho VoteVets, có cuộc trao đổi với ký giả NPR Mary Louise Kelly hồi đầu tuần này. Dưới đây là những điểm nổi bật của cuộc phỏng vấn.  

Làm thế nào một cuộc đảo chánh có thể xảy ra vào năm 2024? 

Câu hỏi thực sự đặt ra: Mọi người có hiểu ai là tổng thống đắc cử hợp lệ? Nếu không hiểu rõ điều này thì nó có ảnh hưởng đến hàng ngũ hoặc bất cứ cấp bậc nào trong quân đội Mỹ. 

Và chúng ta chứng kiến điều đó khi 124 tướng lãnh và đô đốc hồi hưu ký thư tranh chấp kết quả bầu cử 2020. Chúng tôi lo ngại về điều đó. Và chúng tôi quan tâm đến việc nhìn thấy những biện pháp giảm nhẹ được thực hiện để bảo đảm quân đội chúng ta chuẩn bị tinh thần tốt hơn cho một cuộc bầu cử gây tranh cãi, nếu nó lại xảy ra vào năm 2024. 

Ông lo lắng ở mức độ nào, từ 1 đến 10? 

Tôi nhìn thấy khả năng thấp, nhưng tác động cao. Tôi do dự, không muốn đưa ra mức độ cụ thể, nhưng đó là tình huống có thể xảy ra mà chúng ta cần chuẩn bị. Trong quân đội, chúng tôi thực hiện nhiều diễn tập chiến lược để tìm hiểu những gì có thể xảy ra. Cô có thể đã nghe về Transition Integrity Project diễn ra khoảng 6 tháng trước bầu cử 2020. Chúng  tôi đưa ra 4 kịch bản. Và những gì chúng tôi không bao giờ giả định là quân đội Hoa Kỳ lại thoả hiệp – không đến mức độ Hoa Kỳ thoả hiệp ngày hôm nay, với 39% trong đảng Cộng hoà từ chối chấp nhận Joe Biden là Tổng thống Mỹ, nhưng dù gì đi nữa thì đây cũng là sự thoả hiệp. Vì vậy, chúng tôi ủng hộ kịch bản cụ thể cần giải quyết trong một diễn tập trong tương lai, trước 2024. 

Lãnh đạo Ngũ Giác Đài hiện nay có thể giải quyết được không?

Tôi là người  rất chuộng Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, rất chuộng đội ngũ ông đã lập nên, và quân ngũ dưới quyền Tướng Mark Milley. Họ rất tuyệt vời. Và tôi tin rằng, những người đàn ông và phụ nữ giỏi nhất ở Mỹ và trong quân đội chúng ta sẽ nổi bật. Tôi chỉ không muốn sự nghi ngờ đã thoả hiệp hay ảnh hưởng đến đa số dân chúng Mỹ lại ảnh hưởng đến quân đội chúng ta. 

Quân đội nên làm gì? 

Tôi có trao đổi với một số người cỡ độ tuổi tôi, và chúng tôi nói về những bài học công dân, giáo dục các môn khai phóng (liberal arts), và sự phát triển nền tảng triết học của Hiến pháp Hoa Kỳ. Và tôi tin rằng, điều đó mang lại sự tái giảng dạy  nhằm bảo đảm mỗi một và mọi công dân Mỹ 18 tuổi thực sự hiểu biết về Hiến pháp Hoa Kỳ, chúng ta đã có nó như thế nào, chúng ta đã phát triển nó ra sao, và những gì cha ông chúng ta muốn chúng ta hiểu trong tương lai. Đó là một phần quan trọng trong giáo dục mà tôi nghĩ chúng ta cần phải tái giải quyết. 

Tôi tin rằng, chúng ta cần diễn tập quân sự khả năng  của một vấn đề và những gì chúng ta sẽ làm. 

Trên thực tế, chúng ta hoàn toàn không có sự chuẩn bị, về mặt quân sự, và từ một chức năng chính sách, vào ngày 6 tháng 1, đối với tôi là điều hoàn toàn không hiểu được. Kiểm soát dân sự đối với quân đội là điều bất khả xâm phạm ở Mỹ, và đó là một quan điểm chúng ta cần củng cố. 

Phải chăng những bài học dân sự không mấy ấn tượng để ngăn chặn một vụ bạo động? 

Một phần điều đó, chưa nói đến, đó là, tất cả chúng ta biết rất rõ lẫn nhau. Và nếu có bất cứ nghi ngờ gì về lòng trung thành và sự sẵn sàng tuân theo lời Tuyên thệ trung thành, sự ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp Hoa Kỳ, thì cần phải xác định những người đó và giải quyết ở một số mức độ. Khi cô nói với một đội trưởng, một thượng sĩ, một chỉ huy, anh ta biết rất rõ đội ngũ của mình. 

Hương Giang (Theo NPR)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img