Thursday, February 9, 2023
spot_img

Tướng Milley trấn an, quân đội sẽ không can thiệp vào bầu cử tổng thống 

(The Hill) – Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Tướng Mark Milley vào cuối tuần đã có một cuộc điện đàm kín với giới chức hàng đầu tại Ngũ Giác Đài và một số cơ quan truyền thông nhằm xua tan lo ngại quân đội có thể đóng vai trò trong bầu cử tổng thống 2020. 

Bộ Quốc phòng vào thứ Ba xác nhận cuộc điện đàm này. “Chúng tôi có thể xác nhận cuộc họp này đã diễn ra nhưng sẽ không xác nhận nội dung vì … nó không công khai,” phát ngôn nhân văn phòng Tham mưu trưởng cho hay. 

Theo Axios, tờ báo đầu tiên loan tin, Tướng Milley sử dụng cuộc họp qua điện đàm vào thứ Bảy để nhấn mạnh, quân đội sẽ không đóng vai trò  trong bất cứ cuộc chuyển giao quyền lực nào. 

Một viên chức cũng cho các xướng ngôn viên hay, những hình ảnh Vệ binh Quốc gia trong quân phục không báo động vì Thống đốc các tiểu bang đã yêu cầu. Cho đến nay, có khoảng 16 tiểu bang yêu cầu Vệ binh Quốc gia sẵn sàng phòng trường hợp bạo động xảy ra sau bầu cử. 

Tướng Milley cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper thường xuyên công khai nhấn mạnh, quân đội Mỹ sẽ tiếp tục duy trì phi chính trị, trước những câu hỏi chung quanh sự can dự của Ngũ Giác Đài vào bầu cử tổng thống. 

Vào tháng 8, Tướng Milley cho các nhà lập pháp tại Quốc hội hay, ông không nhìn thấy vai trò của binh sĩ Mỹ trong việc giải quyết bất cứ tranh chấp bầu cử Mỹ nào. 

Quan ngại xuất phát từ việc Tổng thống Donald Trump miễn cưỡng xác nhận liệu có chấp nhận kết quả bầu cử hoặc cam kết chuyển giao quyền lực ôn hoà hay không. 

Trump cũng tỏ ra nghi ngờ về tính liêm chính của phiếu khiếm, bất chấp không có chứng cớ nào chỉ ra gian lận đại trà. Trong buổi họp báo diễn ra tại Toà Bạch Ốc vào tháng 9, Tổng thống tuyên bố, “chúng tôi phải xem xem chuyện gì xảy ra,” khi ông nhận được câu hỏi liệu có cam kết chuyển giao quyền lực ôn hoà hay không. 

Trong khi đó, cựu Phó Tổng thống Joe Biden lại cho rằng, ông “hoàn toàn được thuyết phục” là binh sĩ sẽ “hộ tống” Trump ra khỏi Toà Bạch Ốc nếu ông ta thất cử nhưng vẫn ở lì.

Tất cả những chuyện này diễn ra khi Tổng thống thường xuyên sử dụng hay đe doạ sử dụng quân đội vào những vấn đề trong nước. 

Vào mùa hè vừa qua, Tổng Tư lệnh Hoa Kỳ cho hay, ông có thể triển khai quân nhân tại ngũ để dập tắt các cuộc biểu tình chống lại bất công chủng tộc và bạo lực cảnh sát diễn ra khắp nơi. Ngay sau đó, ông Esper đã tổ chức buổi họp báo tại Ngũ Giác Đài, thông báo sự phản đối sử dụng binh sĩ chống lại biểu tình. 

Hương Giang (Theo The Hill)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT