Saturday, February 4, 2023
spot_img

Tướng Milley thừa nhận: Tình báo Mỹ đã bỏ sót tốc độ sụp đổ của Afghanistan 

(The Hill) – Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Tướng Mark Milley vào thứ Tư nói rõ, trong khi thông tin tình báo cho thấy một loạt khả năng, kể cả việc Taliban giành quyền kiểm soát và sự sụp đổ nhanh chóng của các lực lượng chính phủ Afghanistan, nhưng tình báo đã bỏ sót một vấn đề quan trọng: sự sụp đổ có thể diễn ra nhanh chóng như thế nào.  

“Không có điều gì mà tôi hay bất cứ ai trong chúng tôi được xem cho thấy sự sụp đổ của quân đội và chính phủ này trong 11 ngày,” Tướng Milley cho truyền thông hay tại Toà Bạch Ốc. 

Trong số một loạt những hậu quả có thể xảy ra mà thông tin  tình báo chỉ ra có nội chiến,  thương lượng dàn xếp, hoặc “Taliban hoàn toàn nắm quyền sau sự sụp đổ nhanh chóng của các Lực lượng An ninh Afghanistan và chính phủ.” 

Thời gian ước tính đối với sự sụp đổ như vậy từ vài tuần đến vài tháng hay vài năm sau khi Mỹ rút quân, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ cho hay. 

“Tôi đứng đằng sau bục này và nói rằng, các lực lượng an ninh Afghanistan có năng lực, và khi nói như vậy, ý tôi là họ được huấn luyện, có quy mô, năng lực bảo vệ đất nước của họ. Việc này trở thành vấn đề ý chí và sự lãnh đạo. Tôi và không một ai nhìn thấy sự sụp đổ của một quân đội với tầm cỡ như vậy chỉ trong 11 ngày,” Tướng Milley nói. 

Sự sụp đổ nhanh chóng của chính phủ Afghanistan gây bối rối cho Toà Bạch Ốc, đặc biệt sau khi Tổng thống Biden vào ngày 8 tháng 7 bảo đảm quốc gia sẽ không chứng kiến những cảnh tượng như di tản trên sân thượng toà Đại sứ Mỹ ở Sài Gòn vào năm 1975. 

Điều này có nghĩa, những câu hỏi hóc búa nhất sẽ dành cho nội bộ các cơ quan tình báo. 

“Ông ấy sẽ không nói như vậy trừ phi giới tình báo nhấn mạnh điều đó khó có khả năng xảy ra,” cựu phụ tá đặc biệt cho Tổng thống Barack Obama – Dennis Ross cho hay. 

Một số cựu viên chức và chuyên viên lại bênh vực cộng đồng tình báo, với lưu ý, các viên chức cảnh báo về khả năng Taliban chiếm quyền thậm chí ngay cả khi thời gian biểu không chính xác. Họ cho rằng, nên đổ lỗi cho những quyết định chính sách do Biden và các viên chức hàng đầu đưa ra. “Chúng ta không nên đổ lỗi hoàn toàn cho tình báo,” Michael O’Hanlon từ Viện Brookings bày tỏ. “Tôi nghĩ, chỉ đơn thuần là lỗi chính sách.”

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments