Friday, December 2, 2022
spot_img

Tướng Milley nghĩ Trump muốn bạo loạn ngày 6 tháng 1 xảy ra

Khi các thành viên Quốc hội trốn tránh những kẻ nổi dậy đã xâm nhập Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1, sĩ quan quân đội cấp cao nhất của quốc gia được cho là đã nói với một nữ nhà lập pháp Đảng Dân chủ rằng, tôi tin Tổng thống khi đó là Donald Trump muốn cuộc bạo loạn ngày hôm đó xảy ra.

Theo Peril, cuốn sách của Bob Woodward và Robert Costa hé lộ nhiều chi tiết trong thời gian cuối cùng của Trump – Trong đó, chi tiết Dân biểu của Michigan, Elissa Slotkin đã liên lạc với Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark Milley qua điện thoại khi bà và nhiều đồng nghiệp trốn trong văn phòng Capitol Hill của họ. Nữ Dân biểu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đưa lực lượng Vệ binh Quốc gia đến khu phức hợp để đẩy lùi nhóm ủng hộ Trump.

Đáp lại, ông Milley đảm bảo với bà Slotkin rằng sự trợ giúp đang được tiến hành và nói với bà rằng ông đã cố tình qua mặt trực tiếp ông Trump, nhưng đã nói với Phó Tổng thống khi đó là Mike Pence về kế hoạch cử Lực lượng vệ binh quốc gia

Sau khi bà Slotkin ca ngợi quyết định  để qua mặt Trump. Tướng Milley nói thêm rằng ông nghĩ Trump mong muốn và muốn cảnh bạo lực đang diễn ra.

“Tôi nghĩ ông ấy muốn điều này. Tôi nghĩ rằng ông ấy thích điều này. Tôi nghĩ rằng ông ấy muốn sự hỗn loạn đó. Ông ấy muốn những người ủng hộ mình chiến đấu đến cùng, ”Tướng Milley nói, theo cuốn sách

Người sĩ quan quân đội 63 tuổi đóng vai trò trung tâm trong việc ông Woodward và ông Costa kể về những ngày hỗn loạn giữa sự mất mát của ông Trump trước  lễ nhậm chức của ông Biden vào ngày 20 tháng 1.

Trong phần mở đầu của cuốn sách, Tướng Milley được cho là đã rất hoảng hốt trước các báo cáo tình báo cho rằng chính quyền Trung Quốc tin rằng ông Trump có thể ra lệnh tấn công hạt nhân để tạo ra một cuộc khủng hoảng mà ông ấy có thể giữ quyền cho mình, đến mức ông đã bắt đầu một loạt các cuộc gọi với người đồng cấp Trung Quốc trong những ngày trước cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11.

Cũng vì lo ngại tương tự, ông được cho là đã triệu tập một cuộc họp với các sĩ quan quân đội cấp cao để nhắc nhở họ về các thủ tục thích hợp liên quan đến việc kích hoạt khí hạt nhân.

Trong một tuyên bố được đưa ra bởi ủy ban hành động chính trị của mình, ông Trump gọi vị tướng bốn sao mà ông đã đích thân đề cử làm Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân thứ 20 là một kẻ “ngu ngốc” và cáo buộc cựu chiến binh  là “phản quốc” trước khi cáo buộc ông Woodward và ông Costa làm việc với vị tướng để bịa ra câu chuyện.

Đáp lại, phát ngôn nhân của Tham mưu trưởng Liên quân, Đại tá Dave Butler cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư rằng Tướng Milley “thường xuyên liên lạc với các Bộ trưởng Quốc phòng trên toàn thế giới, bao gồm cả với Trung Quốc và Nga” và những cuộc trò chuyện như vậy “vẫn quan trọng để nâng cao hiểu biết lẫn nhauvề Hoa Kỳ bào gồm lợi ích an ninh quốc gia, giảm căng thẳng, mang lại sự rõ ràng và tránh những hậu quả hoặc xung đột không lường trước được ”.

Ông nói thêm rằng Tướng Milley “thường xuyên tiến hành các cuộc họp với các nhà lãnh đạo trong các Dịch vụ để đảm bảo tất cả các nhà lãnh đạo đều nhận thức được các vấn đề hiện tại” và cho biết “cuộc họp liên quan đến các giao thức vũ khí hạt nhân là để nhắc nhở các nhà lãnh đạo  trong Ngũ Giác Đài về các thủ tục ”.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments