Tướng Milley: Kỹ thuật quân sự hiện đại rộng rãi, sự trỗi dậy của TQ đe doạ Mỹ

(US News & World Report) – Tướng lãnh hàng đầu Hoa Kỳ vào thứ Hai cảnh báo “thay đổi căn bản đầu tiên về đặc điểm chiến tranh” từ  trước Đệ nhị Thế chiến đến nay, trước tình trạng kỹ thuật hiện đại rộng rãi như phi cơ không người lái, trí tuệ nhân tạo và sự trỗi dậy của Trung Quốc. 

“Trật tự quốc tế hiện nay đang trở nên căng thẳng và ngày một gia tăng,” Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Tướng Mark Milley tuyên bố tại buổi Hội nghị Không gian biển hàng năm dành cho Hải quân, Lục quân, và Tuần duyên Hoa Kỳ. “Các quốc gia, tổ chức ngoài chính phủ, khủng bố, tội phạm mạng, tất cả đang gây căng thẳng lên hệ thống và sự trỗi dậy của Trung Quốc đang nhanh chóng di chuyển về chúng ta.” 

Milley đưa ra ý kiến trên sau sự gia tăng những hình thức hiếu chiến như tấn công mạng bằng mã tống tiền, và các hình thức xâm nhập mạng khác, mà chính phủ Mỹ dường như không có câu trả lời rõ ràng trong việc hình thành biện pháp phòng thủ và trả đũa. Chúng cũng diễn ra khi Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ giám sát việc rút quân có hệ thống của Tổng thống Joe Biden khỏi hai thập niên tham chiến ở Trung Đông, một tuần sau khi Vị Tổng tư lệnh thông báo chấm dứt sứ mạng chiến đấu của Mỹ ở Iraq, và vài tuần trước hạn chót rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan. 

Nhà cựu chiến binh của cả hai cuộc chiến trên dường như nhận ra nhu cầu hiện nay đối với trọng tâm mới của quân đội trong tương lai không xa, đặc biệt khi kêu gọi Quốc hội vẫn tiếp tục cấp ngân quỹ trong khi họ rút quân khỏi các chiến trường. 

“Làm chủ thay đổi căn bản này sẽ là điều quan trọng nhất chúng ta làm với tư cách là một quân đội chuyên nghiệp trong 10 năm tới,” Milley nói. 

Mặc dù ngân quỹ quốc phòng hiện này đã thấp đáng kể so với một thập niên trước khi điều chỉnh theo lạm phát, nhu cầu cảnh sát chống lại những kẻ thù địch vẫn là lý do bắt buộc phải cấp ngân quỹ quốc phòng, theo các nhà phân tích. 

Milley nhắc đến việc Bắc Kinh tăng cường quân đội vững chắc, kể cả “Hải quân tiêu chuẩn thế giới” của họ. “Trung Quốc sẽ là tác nhân chính của thay đổi trật tự thế giới hiện nay, không nghi ngờ gì!”

Và ông bảo, quân đội cần làm hơn nữa để thích ứng với những mối đe dọa hiện đại hiện đang đối mặt, đặc biệt từ sự gia tăng kỹ thuật phi cơ không người lái và trí tuệ nhân tạo mà quốc gia nào cũng có, và không có gì đặc biệt bí mật.

“Quốc gia nào làm chủ những kỹ thuật đó, kết hợp chúng với học thuyết của họ, phát triển cao hơn … thì quốc gia đó có lợi thế có lẽ quyết định và đáng kể ngay từ đầu cuộc chiến kế tiếp,” Milley nói. “Tôi tin rằng, chiến tranh sẽ bị thanh trừng khỏi kinh nghiệm con người, nhưng tôi thực sự nghi ngờ việc này diễn ra trong cuộc đời chúng ta.” 

Hương Giang (Theo News & World Report)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus