Saturday, January 28, 2023
spot_img

Tướng Milley không tranh chấp thông tin sách nói về lo ngại Trump đảo chánh 

(abc NEWS) – Tướng lãnh hàng đầu của Hoa Kỳ vào thứ Tư lần đầu tiên lên tiếng công khai về việc liệu có phải ông sợ cựu Tổng thống Donald Trump tìm cách kéo quân đội tham gia vào âm mưu đảo chánh sau bầu cử 2020, như những tiết lộ trong cuốn sách mới được xuất bản. 

Tại buổi họp báo hiếm hoi của Ngũ Giác Đài, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ từ chối đưa ra lời bình luận về những tuyên bố cụ thể trong cuốn sách của hai ký giả Washington Post, nhưng Tướng Mark Milley và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin vào thứ Tư nhấn mạnh, quân đội vẫn phải là thể chế “phi chính trị” nghiêm ngặt. 

“Tôi, các thành viên khác trong Hội đồng Tham mưu trưởng, và tất cả chúng tôi trong quân phục, chúng tôi tuyên thệ, lời tuyên thệ đối với một tài liệu, một lời tuyên thệ đối với Hiến pháp Hoa Kỳ, và không một lần nào chúng tôi vi phạm,” Milley trả lời câu hỏi về những trích đoạn trong cuốn sách. “Toàn bộ thời gian, từ lúc được uỷ nhiệm cho đến nay, tôi có thể nói chắc chắn rằng, tất cả mọi người trong chúng tôi vẫn giữ vững lời tuyên thệ trung thành với tài liệu đó, Hiến pháp, tất cả mọi điều chứa đựng trong đó,” Tướng Milley nói. 

“Tôi muốn quý vị biết, và tôi tất cả mọi người biết, tôi muốn nước Mỹ biết, rằng quân đội Hoa Kỳ là một thể chế phi chính trị – chúng tôi trước đây, chúng tôi bây giờ, và lời tuyên thệ của chúng tôi với Hiến pháp, chứ không phải đối với bất cứ cá nhân nào,” Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ nói tiếp. “Và quân đội không và sẽ không, và không bao giờ tham gia vào chính trị trong nước. Chúng tôi không phán xử  các cuộc bầu cử. Đó là công việc của tư pháp và lập pháp, và của đồng bào Mỹ. Đây không phải là công việc của quân đội Mỹ. Chúng tôi đứng ngoài chính trị, chúng tôi là một thể chế phi chính trị.” 

Bộ trưởng Quốc phòng cũng lên tiếng bênh vực Milley. “Tôi biết Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng từ rất lâu. Chúng tôi chiến đấu cùng nhau, chúng tôi một vài lần cùng ở chung một đơn vị,” ông Austin nói. “Tôi không đoán tư cách của ông ấy, ông ấy không có dòng máu chính trị.” 

Trước cuộc bạo động ngày 6 tháng 1 tại Điện Capitol, Tướng Milley nhìn thấy những điểm tương đồng giữa ung nhọt chính trị ở Mỹ và sự trỗi dậy của Đức Quốc xã ở Đức, theo cuốn “Tôi một mình có thể sửa được: Năm cuối cùng đầy thảm hoạ của Donald Trump – “I Alone Can Fix It: Donald J. Trump’s Catastrophic Final Year” của hai ký giả đoạt giải Pulitzer Carol Leonnig và Philip Rucker.

Khi ông Trump không ngừng thúc đẩy những tuyên bố sai trái về bầu cử 2020, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ ngày càng căng thẳng. Ông chia sẻ với các cố vấn việc lo ngại Tổng thống và những người thân tín có thể tìm cách sử dụng quân đội để tiếp tục ở lại Toà Bạch Ốc. Milley miêu tả cảm giác “nôn nao, bồn chồn” khi nghe những than phiền của ông Trump về gian lận bầu cử không có thật, so sánh vụ tấn công vào toà nhà Quốc hội Đức vào năm 1933 mà Hitler đã sử dụng làm tiền đề để thành lập chế độ độc tài Đức Quốc xã. “Đây là khoảnh khắc Reichstag,” Milley nói với các cố vấn, theo cuốn sách. “Phúc âm của Führer.”

Sau khi tham dự cuộc họp báo cáo an ninh ngày 10 tháng 11 về  tuần hành “Million MAGA” của những người ủng hộ ông Trump phản đối kết quả bầu cử, Tướng Milley cho biết, ông lo sợ một lực lượng người Mỹ tương đương  “những chiếc áo nâu trên đường phố” – lực lượng bán quân sự đã bảo vệ những cuộc tập hợp Đức Quốc xã và hỗ trợ sự trỗi dậy của Hitler. 

“Bọn họ có thể tìm cách, nhưng làm quái gì mà thành công được,” Milley nói. “Người ta không thể làm chuyện này mà không có quân đội, không thể làm chuyện này mà không có CIA và FBI. Chúng ta là những người có súng ống.” 

Sau vụ bạo động Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1, Milley và 7 thành viên trong Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ đã cùng ký vào bản ghi nhớ nội bộ gởi cho quân nhân, trong đó ghi, “vụ bạo động bạo loạn ở Washington D.C vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 là vụ tấn công thẳng vào toà nhà Capitol Hoa Kỳ, và thủ tục Hiến pháp của chúng ta.” Biên bản cảnh báo, bất cứ hành động nào ngăn cản thủ tục hiến pháp đều vi phạm pháp luật. 

Milley và thứ Tư cho hay, ông và các thành viên trong Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ luôn luôn “đưa ra những tư vấn về quân sự chuyên nghiệp nhất” cho ông Trump và cho bất cứ tổng thống nào mà chúng tôi phục vụ. 

“Chúng tôi luôn luôn đưa ra tư vấn quân sự chuyên nghiệp nhất, không ngoại lệ. Những tư vấn thẳng thẳng, vô tư, trung thực, trong tất cả mọi tình huống. Chúng tôi làm điều đó mọi lúc, mọi nơi,” 

Tướng Milley nói. 

Hương Giang (Theo abc NEWS) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments