Monday, February 6, 2023
spot_img

Tướng Milley bí mật gọi trấn an Trung Quốc hai lần trước lo ngại về Trump 

WASHINGTON (Washington Post) – Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ quá lo ngại về tình trạng sức khỏe tinh thần của cựu Tổng thống Donald Trump trong những tháng cuối cùng nhiệm kỳ nên đã bí mật gọi điện thoại 2 lần, trấn an  đồng nhiệm Trung Quốc rằng Mỹ sẽ không tấn công hạt nhân Bắc Kinh, theo cuốn Peril sắp được xuất bản của ký giả Bob Woodward và Robert Costa. 

Tướng Mark Milley gọi Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, Tướng Lý Tác Thành, vào ngày 30 tháng 10 năm 2020 – 4 ngày trước tổng tuyển cử, và vào ngày 8 tháng 1 – 2 ngày sau khi những người ủng hộ ông Trump xông vào Điện Capitol bạo động. 

Theo cuốn sách, cuộc điện đàm đầu tiên diễn ra sau khi tin tức tình báo chỉ ra, Trung Quốc lo ngại Mỹ sẽ mở một cuộc tấn công, một phần do những căng thẳng về diễn tập quân sự trên Biển Hoa Nam, và một phần từ giọng điệu hiếu chiến của ông Trump. 

“Tướng Lý, tôi muốn bảo đảm với ông rằng chính phủ Mỹ ổn định và mọi việc sẽ ổn. Chúng tôi sẽ không tấn công hay thực hiện bất cứ hoạt động nào chống lại quý vị,” ông Milley trấn an đồng nhiệm. Ông còn cam kết sẽ báo trước nếu có một cuộc tấn công như vậy. “Tướng Lý, ông và tôi đã biết nhau 5 năm qua. Nếu chúng tôi tấn công, tôi sẽ gọi báo trước cho ông, sẽ không phải là chuyện bất ngờ,” Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ nói với đồng nhiệm. 

Tiết lộ đặc biệt trên trong cuốn sách sắp xuất bản tô đậm thêm về hành vi của ông Trump trong những tháng cuối cùng tại chức, khi ông ta tìm cách thực hiện chiến dịch tranh chấp kết quả bầu cử tổng thống 2020 nhưng bất thành. 

Cuộc điện đàm thứ 2 nhằm trấn an nỗi lo sợ của Trung Quốc trước cuộc bạo động ngày 6 tháng 1. Tướng Lý tỏ ra không chắc chắn, thậm chí ngay cả khi đồng nhiệm Hoa Kỳ hứa, “Chúng tôi 100% ổn định. Mọi chuyện ổn, nhưng nền dân chủ đôi khi lúc này lúc khác.”

Tướng Trung Quốc vẫn tỏ ra lo lắng, và Miley – người không báo cho Tổng thống biết về trao đổi này – hiểu lý do tại sao. Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ 62 tuổi, vào lúc đó tin, ông Trump bị sa sút tinh thần sau khi thất cử – một quan điểm ông đồng tình với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào ngày 8 tháng 1. 

Theo biên bản cuộc điện đàm mà Woodward và Costa có trong tay, Milley tìm cách bảo đảm với Pelosi rằng, vũ khí hạt nhân của Mỹ an toàn. Chủ tịch Hạ viện không đồng tình. “Những gì tôi đang nói với ông là, nếu họ thậm chí không thể ngăn ông ta khỏi cuộc tấn công vào Điện Capitol, ai biết ông ta còn có thể làm gì nữa? Và nếu có ai đó đang chịu trách nhiệm ở Toà Bạch Ốc mà lại xu nịnh ông ta về chuyện này thì sao?” Pelosi nói. “Anh biết ông ta điên, ông ta điên từ lâu nay.”

“Thưa bà Chủ tịch Hạ viện, tôi đồng tình với bà về mọi điều!” 

 

Sau cuộc trao đổi, Milley quyết định phải hành động. Ông chỉ thị giới lãnh đạo luôn luôn để mắt đến mọi động tĩnh. Theo các tác giả, Milley âm thầm giám sát sự huy động lực lượng an ninh quốc gia Mỹ. 

Woodward và Costa cũng viết, “một số có thể cho rằng Tướng Milley vượt quá quyền hạn khi tự cho mình thẩm quyền to lớn như vậy,” nhưng ông tin, những hành động của mình là biện pháp thận trọng đầy thiện chí để bảo đảm không có sự rạn nứt trong trật tự quốc tế, không có chiến tranh ngẫu hứng với Trung Quốc và các nước khác, và cũng không sử dụng đến vũ khí hạt nhân.”

Cựu Tổng thống đã bổ nhiệm Tướng Milley vào vị trí quân sự hàng đầu của Hoa Kỳ vào năm 2018, nhưng quay sang bắt đầu chỉ trích ông ta sau thất cử tháng 11 vào tay Tổng thống Joe Biden và rời Toà Bạch Ốc vào ngày 20 tháng 1. 

Phỏng vấn 200 nhân chứng, ký giả nổi tiếng Bob Woodward và ký giả  Robert Costa của Washington Post dự tính sẽ xuất bản “Peril” vào tuần sau. 

Hương Giang (Theo Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments