Tướng John Kelly đồng tình với ý kiến của Tướng Jim Mattis về Trump 

Mark Wilson/Getty Images

(CNN) – Cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc, Tướng John Kelly vào thứ Sáu bày tỏ đồng tình với cảnh báo gây kinh ngạc của cựu Bộ trưởng Quốc phòng, Tướng Jim Mattis, rằng Tổng thống Donald Trump không tìm cách đoàn kết người dân Mỹ vào lúc biểu tình đang diễn ra căng thẳng trên khắp quốc gia. 

“Tôi đồng ý với ông ấy,” Tướng Kelly nói với cựu Giám đốc truyền thông Anthony Scaramucci. “Có quan ngại, tôi nghĩ đây là một quan ngại lớn không hay ho gì, rằng lòng trung thành đảng phái đã tụt ra khỏi tầm tay, điều bộ lạc đã ra khỏi tầm tay,” Kelly chia sẻ. “Ông ấy là người đáng trọng, Jim Mattis, và ông ấy nói với mọi người ông ấy đang ở đâu trong mối quan tâm dành cho quốc gia chúng ta.” 

Tướng Kelly đưa ra ý kiến  trên sau khi Mattis, vị Tướng có bề dày phục vụ quốc gia nhận được sự hậu thuẫn rộng rãi từ các Thượng nghị sĩ Cộng hoà, chia sẻ trên tờ Atlantic: “Donald Trump là tổng thống đầu tiên trong đời tôi không tìm cách đoàn kết người dân Mỹ, thậm chí cũng chẳng làm bộ thử. Thay vào đó, ông ta tìm cách chia rẽ chúng ta.” Tướng Thuỷ quân Lục chiến cho rằng, “Chúng ta chứng kiến những hậu quả của 3 năm không có sự lãnh đạo chín chắn.”

“Tôi nghĩ, chúng ta cần phải nhìn kỹ hơn vào người mà chúng ta đã bầu ra,” ông Kelly nói. “Tôi nghĩ, chúng ta nên nhìn vào những người đang lãnh đạo, rồi bỏ qua lăng kính lọc lại: Tính cách họ như thế nào? Đạo đức của họ là gì?”

Cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc cũng nói rõ, Tổng thống không sa thải Mattis khỏi chức Bộ trưởng Quốc phòng. 

Những ý kiến thẳng thắn được hai cựu viên chức hàng đầu của ông Trump đưa ra sau hơn 1 tuần các cuộc biểu tình bùng nổ trên khắp quốc gia đòi công lý cho George Floyd, người đàn ông Mỹ gốc Phi tử vong trong tay cảnh sát. 

Mattis chỉ trích quyết định của ông Trump để cảnh sát dẹp người biểu tình ôn hoà để đi sang một nhà thờ sát  bên Toà Bạch Ốc chụp hình. “Tôi thề ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng, binh sĩ, những người cũng đưa ra lời thề như vậy, lại nhận lệnh vi phạm quyền hiến pháp  của công dân, dưới bất cứ tình huống nào, chỉ để cung cấp một tấm hình cho vị Tổng tư lệnh đắc cử cùng với lãnh đạo quân sự đứng bên cạnh,” cựu Bộ trưởng Quốc phòng nói. 

Việc Mattis phá vỡ im lặng là khoảnh khắc quan trọng đối với vị Tướng lâu nay vẫn giữ yên lặng kể từ khi rời chính phủ. Mattis lâu nay tuyên bố không muốn liên quan, và không muốn có tiếng nói mâu thuẫn với quân đội. Làm như vậy, theo ông, sẽ đe doạ bản chất không liên quan đến chính trị của quân đội. Thay vào đó, Mattis luôn nhấn mạnh ông đã bày tỏ hết mọi thứ mình muốn trong lá thư từ chức. 

Hương Giang (Theo CNN) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus