Tướng Dunford công bố một số ít diễn biến vụ phục kích tại Nigeria

Photo Credit: CNN

 

Washington (CNN) – Toán binh sĩ đặc nhiệm Mỹ tại Nigeria đang trên đường trở về căn cứ quân sự thì bị 50 tay súng ISIS phục kích, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ – Tướng Joseph Dunford vào hôm nay cho biết. Ông cũng công bố mốc thời gian diễn biến cuộc tấn công.

4 binh sĩ Mỹ, 5 binh sĩ Nigeria bị thiệt mạng, và hai binh sĩ Mỹ bị thương trong cuộc phục kích diễn ra vào ngày 4 tháng 10. Tuy nhiên, gần ba tuần sau, cụ thể những gì đã xảy ra vẫn chưa rõ ràng.

Trong buổi họp báo tại Ngũ Giác Đài vào đầu giờ chiều hôm nay, Tướng Dunford xác nhận, toán đặc nhiệm Mỹ đã yêu cầu viện binh khoảng 1 tiếng đồng hồ sau khi giao tranh xảy ra. Chỉ vài phút sau, phi cơ không người lái đã có mặt theo yêu cầu yểm trợ, một tiếng sau thì phi cơ chiến đấu French Mirage bay đến – hai tiếng sau khi các binh sĩ đối đầu với phía địch.

“Điều quan trọng cần lưu ý là họ đã không yêu cầu viện binh ngay từ lúc đầu. Theo đánh giá của tôi thì có lẽ toán đặc nhiệm nghĩ họ có thể kiểm soát được tình thế mà không cần thêm viện binh,” Tướng Dunford nói. “Điều tra sẽ tìm ra tại sao mất một tiếng đồng hồ sau họ mới yêu cầu yểm trợ,” ông nói thêm.

Photo Credit: CNN

Cũng vào hôm nay, các viên chức Hoa Kỳ cho hay, phi cơ chiến đấu French Mirage được lệnh thả bom nhưng phi công đã không thể xác định chính xác lực lượng quân địch, không muốn gây rủi ro đối với binh sĩ Mỹ và Nigeria.

Ông Dunford cho hay, không có dấu hiệu cho thấy binh sĩ Mỹ đang hoạt động ngoài mệnh lệnh vào lúc bị phục kích. “Hiện tôi không có chứng cớ để tin hoặc nghĩ rằng họ làm điều gì ngoài hoạt động theo mệnh lệnh,” vị Tướng nói. “Và tôi nghĩ bất cứ ai suy đoán về lực lượng đặc nhiệm đã làm gì hoặc không làm gì thì chỉ là suy đoán mà thôi.”

Tuy nhiên, quân đội Hoa Kỳ sẽ điều tra liệu hoạt động có thay đổi hay không, Tướng Dunford khẳng định. “Đây là một hoạt động trinh sát có kế hoạch trước. Điều gì đã xảy ra sau khi họ bắt đầu thực hiện nhiệm vụ, hay nói cách khác, nhiệm vụ có thay đổi không? Đây là một trong những câu hỏi được đưa ra, một câu hỏi chính đáng nhưng hiện tôi không thể đưa ra câu trả lời chính xác. Chúng tôi đã xem qua các tường trình, biết những nghi vấn,” ông Dunford nói.

Trung sĩ La David Johnson bị tách khỏi đồng đội khi vụ phục kích xảy ra, và thi thể anh nằm trong khu vực cách hiện trường vụ phụ kích một dặm và được đưa về 48 tiếng đồng hồ sau.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ vào chiều hôm nay không thể xác nhận việc thi thể Johnson được phát giác nằm cách nơi bị phục kích gần một dặm, những thông tin này sẽ được điều tra. “Tôi nghĩ chúng ta nợ những gia đình binh sĩ tử trận và người dân Mỹ sự minh bạch,” ông Dunford cho hay.

Ngũ Giác Đài hiện đang xem xét, tìm hiểu xem thực sự bằng cách nào và khi nào mà Trung sĩ Johnson bị tách khỏi toán. Tuy nhiên, quân đội Hoa Kỳ nhấn mạnh, việc tìm kiếm Johnson bắt đầu ngay lập tức và lực lượng Mỹ nhanh chóng được triển khai tới thủ phủ Niamey của Nigeria sẵn sàng tham chiến.

Vào tuần trước Trung tướng Kenneth F. McKenzie cho hay, các lực lượng Mỹ, Pháp và Nigeria “đã không rời khỏi chiến trường” cho đến khi tìm thấy Trung sĩ Johnson.

Các chuyên viên làm việc cho Bộ Tư lệnh Quân đội Hoa Kỳ đặc trách vùng Phi châu đang tìm cách xác định mốc thời gian từng tiếng một trong cuộc điều tra toàn diện bao gồm tất cả các bên liên quan đến nhiệm vụ trinh sát chết người lần này.

Ngũ Giác Đài tổ chức buổi họp báo cho thấy sự thay đổi đáng chú ý của chính phủ Trump trong việc phản ứng đối với vụ phục kích.

Hương Giang (Theo CNN)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today