Tuần tra biên giới Mỹ phá nước và thực phẩm cho di dân lậu

Photo Credit: AFP

The Guardian – Theo tin từ hai nhóm tranh đấu nhân quyền cho hay thì các nhân viên tuần tra biên giới của Hoa Kỳ thường xuyên phá hỏng các thùng chứa nước và các phẩm vật khác để rải rác trong sa mạc Arizona dành cho các toán di dân bất hợp pháp khi thâm nhập qua biên giới.

Như thế các di dân này có thể bị chết khát nếu đi lạc trên sa mạc nóng như lò nướng. Theo hai tổ chức tranh đấu nhân quyền có trụ sở ở Tucson thì các nhân viên Mỹ làm như thế mà không bị trừng phạt, là nhằm làm nản lòng các di dân lậu muốn vào Mỹ qua biên giới tiếp giáp với Mexico.

Những người tình nguyện điều tra cho hay có tất cả 415 lần các thùng nước bị phá như thế, tức trung bình mỗi tuần có 2 lần, trong một khu vực của sa mạc Sonoran rộng 800 dặm vuông nằm về phía tây nam của Tucson thuộc Arizona.

Photo Credit: AFP

Theo báo cáo này thì khoảng thời gian diễn ra những vụ phá hỏng như thế là từ tháng 3 năm 2012 đến tháng 12 năm 2015 và các vụ phá hỏng làm mất 3,586 gallons nước.

Ngoài ra báo cáo này còn tố cáo các nhân vên biên phòng của Hoa Kỳ còn phá hỏng thực phẩm và mền gối trong sa mạc nhằm giúp di dân lậu và còn sách nhiễu những toán của người tình nguyện đi điều tra các vụ phá hoại như thế.

Bản báo cáo nhận xét như sau: “Chuyện phá hoại và can thiệp mạnh vào nổ lực giúp đỡ nhân đạo này không phải là hành vi kém cỏi của một số nhân viên tuần tra biên giới Hoa Kỳ, mà là một nét có tính cách hệ thống của toàn bộ hoạt động bảo vệ an ninh biên giới của họ”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus