Tù nhân đầu tiên bị giam do lệnh truy tố của ông Mueller đã bị trục xuất về Hòa Lan

Ông Alex van der Zwaan bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ. Photo Credit:CNN

CNN – Nghi can đầu tiên trong danh sách những người bị truy tố do ủy ban điều tra đặc biệt của ông Robert Mueller thực hiện và bị kết án tù, đã bị trục xuất trở về Hòa Lan hôm nay, theo tin từ các viên chức của Sở Di Trú Hoa kỳ cho CNN biết.

Ông Alex van der Zwaan đã được chính phủ Hoa Kỳ giao cho phía Hòa Lan, một ngày sau khi ông từ nhà tù liên bang ở Allenwood của Pennsylvania được tự do vì đã ngồi tù đủ bản án 30 ngày ông thụ lãnh. Ông còn bị tuyên phạt phải trả 20,000 đô la.

Năm nay 33 tuổi, ông Van der Zwaan là luật sư từng làm việc cho công ty luật quốc tế Skadden Arps, đã thú nhận có tội khi khai man với các nhà điều tra về mối liên hệ của ông và các biên bản thông tin giữa ông và ông Rick Gates, một cố vấn cao cấp trong ban vận động của TT Trump.

Trong hồ sơ tòa án còn ghi nhận ông Zwaan có liên hệ với một cơ quan tình báo của Nga trong lúc diễn ra vận động tranh cử TT Mỹ vào năm 2016.

Ông Alex van der Zwaan bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ. Photo Credit:CNN

Ông Van der Zwaan đã làm việc với ông Gates và cả với Chủ tịch Ủy ban vận động tranh cử của TT Trump là ông Paul Manafort. Cả ba đều bị tố cáo đã mưu toan bóp méo một báo cáo về các chính trị gia của Ukraine, thông qua việc làm của công ty luật Skadden Arps.

Trong phiên tòa xử ông Zwaan, luật sư William Schwartz nhận bào chữa cho ông, đã nói với Chánh thẩm của phiên tòa là sau khi ngồi tù, ông Zwaan muốn tự do rời Hoa Kỳ một cách tự nguyện vì ông là công dân của Hòa Lan và có cư trú ở London.

Luật sư Schwartz từ chối bình luận hôm nay với báo chí về vụ trục xuất ông Zwaan.

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus