Saturday, January 28, 2023
spot_img

Tu chính 25 – Dân chủ khởi xướng dự luật kế nhiệm tổng thống 

WASHINGTON (Tổng hợp) – Hạ viện Dân chủ vào thứ Sáu tiết lộ dự luật nhằm xác lập những quy định kế nhiệm tổng thống, trước tình trạng sức khoẻ của ông Donald Trump sau khi xét nghiệm dương tính với virus corona, và tình trạng bùng phát COVID 19 trong dàn viên chức chính phủ. 

Dự luật sẽ thành lập một uỷ ban gồm 16 uỷ viên đảng phái gồm các bác sĩ và cựu viên chức chính phủ nhằm thực hiện khám nghiệm y khoa tổng thống, và đánh giá năng lực tinh thần và thể chất có phù hợp nhiệm vụ tổng thống hay không. 

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tại buổi họp báo nhấn mạnh, dự luật không tìm cách bãi nhiệm ông Trump trước bầu cử dựa vào Tu Chính Án thứ 25, thay vào đó nhằm làm rõ thủ tục cho các vị tổng thống tương lai. “Đây không phải về Tổng thống Trump. Ông ấy sẽ đối mặt với sự phán xét của cử tri, nhưng ông ta cho chúng tôi thấy nhu cầu cần tạo ra một thủ tục cho các tổng thống tương lai,” bà Pelosi nói. 

Nhưng Chủ tịch Hạ viện – người dẫn đầu luận tội ông Trump vào năm ngoái – thừa nhận rằng, hành vi thất thường gần đây của đương kim Tổng thống nhiễm virus corona đã truyền cảm hứng cho dự luật. “Dự luật này áp dụng đối với các vị tổng thống tương lai, nhưng chúng tôi được sức khoẻ của đương kim tổng thống nhắc nhở về sự cần thiết phải có hành động,” Pelosi nói. 

Điều 4 trong Tu Chính Án 25 cho phép tạm thời hoặc vĩnh viễn bãi nhiệm một tổng thống dựa trên căn cứ không đủ năng lực tinh thần và thể chất. Chưa từng được sử dụng trong lịch sử Mỹ, điều khoản chỉ có thể được sử dụng nếu phó tổng thống nghĩ tổng thống không phù hợp. Phó tổng thống cũng cần phải có đa số nội các tổng thống đồng tình với đánh giá hoặc sự đồng thuận từ đa số của một cơ quan do Quốc hội lập nên. 

Tu Chính Án 25 được phê chuẩn vào năm 1967, đặt ra cơ chế pháp lý cho xác định lãnh đạo quốc gia nếu tổng thống bị bệnh hoặc từ trần, và cũng như chính thức hoá thủ tục kế nhiệm cho phó tổng thống nếu tổng thống từ trần hoặc từ chức. 

Dân biểu Jamie Raskin (Dân chủ – Maryland) – cựu giáo sư luật hiến pháp, người đã khởi xướng một dự luật tương tự vào năm 2017 – cho rằng, trường hợp của ông Trump và khả năng tổng thống rơi vào hôn mê hay dùng máy thở “cho thấy sự cần thiết dùng đến Tu Chính Án 25 để thành lập một uỷ ban của Quốc hội. 

Dự luật của Pelosi và Raskin sẽ tạo ra uỷ ban gồm 8 chuyên viên y tế, và 8 cựu viên chức chính phủ, tất cả sẽ được lãnh đạo Dân chủ và Cộng hoà tại lưỡng viện bổ nhiệm đồng đều. Uỷ ban sẽ kiểm tra năng lực sức khoẻ tinh thần và thể chất của Tổng thống nếu Hạ viện và Thượng viện phê chuẩn những nghị quyết để chúng có hiệu lực. Sau khi kiểm tra, uỷ ban sẽ soạn một báo cáo mà có thể được sử dụng để hậu thuẫn việc sử dụng điều 4 trong Tu Chính Án 25. 

Dự luật không có cơ hội trở thành luật trước bầu cử 2020, nhưng việc đưa Tu Chính Án 25 vào ngôn ngữ chính trị đưa ra một điểm sáng về việc điều trị COVID 19 và hành vi thất thường của ông Trump trong vài tuần qua. 

Đang hồi phục COVID 19 và được cách ly tại Toà Bạch Ốc, ông Trump cho rằng,  Pelosi dùng Tu Chính Án 25 để thay thế Joe  Biden bằng Kamala Harris trong trường hợp Dân chủ thắng bầu cử sắp tới. “Nancy điên khùng đang để mắt tới Tu Chính Án 25 để thay thế Joe Biden bằng Kamala Harris. Dân chủ muốn điều đó xảy ra nhanh vì Joe Ngủ gục không còn nữa,” Trump đăng trên Twitter, rõ ràng với ý suy đoán đối thủ sẽ đánh bại ông ta vào ngày 3 tháng 11. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments