TT Trump vẫn duy trì áp lực lên Dân Chủ về bức tường biên giới

Photo Credit: AP

AP – TT Trump hôm thứ hai 3/12 vẫn tiếp tục duy trì áp lực của ông lên các nhà lập pháp Dân Chủ về chuyện tranh cãi tài chính cho việc xây dựng bức tường biên giới như ông đã hứa với cử tri.

Mọi chuyện có vẻ rất khó khai thông vì các nhà lập pháp Dân Chủ hoàn toàn không muốn chi ra đến 5 tỉ đô la cho TT Trump xây dựng tường biên giới, đó là chưa kể một số nhà lập pháp Cộng Hòa cũng không muốn chấp thuận trên 1.6 tỉ đô la cho ngân khoản này.

Nhưng TT Trump tỏ dấu ông sẽ tranh đấu quyết liệt cho một trong các ‘trận chiến cuối cùng’ của Cộng Hòa ở Hạ Viện, khi mà họ vẫn còn nắm ưu thế, trước khi nhường vị trí lãnh đạo thế đa số của Hạ Viện cho Dân Chủ trong tháng giêng năm 2019.

Trong bức điện viết hôm thứ hai đầu tuần, TT Trump cho hay: “Chúng ta có thể tiết kiệm nhiều tỉ đô la nếu như Dân Chủ bằng lòng chuẩn thuận đủ số phiếu của họ cho việc xây bức tường”, tuy nhiên ông không cung cấp bằng chứng là sẽ tiết kiệm ra sao nếu bức tường hoàn thành.

Các viên chức cho hay TT Trump trước đây đã gửi thư mời Chủ tịch khối thiểu số Thượng Viện Chuck Schumer và Chủ tịch khối thiểu số Hạ Viện Nancy Pelosi đến bàn bạc với ông vào ngày mai thứ ba, nhưng hiện nay có vẻ như cuộc gặp gỡ này đã bị hoãn lại.

Photo Credit: AP

Tuyên bố trên máy bay Air Force One với các ký giả hôm cuối tuần, TT Trump cho biết có thể ông sẽ ký quyết định kéo dài thêm 2 tuần việc chi tiền cho chính phủ liên bang nhằm cho phép các buổi lễ vinh danh và tang lễ cho cố T George W.H. Bush, vốn qua đời hôm thứ sáu, thọ 94 tuổi.

TNS Schumer gợi ý một số tiền khoảng 3 tỉ đô la cho bức tường, bao gồm 1.6 tỉ đô la mà Thượng Viện đã chuẩn thuận, cộng với khoảng 1.3 tỉ đô la của ngân sách tài khóa năm vừa qua mà chính phủ liên bang chưa xài hết, nhưng hiện nay cũng chưa rõ ý của TT Trump ra sao.

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus