TT Trump vẫn bảo vệ việc rút quân sau khi Thượng viện Cộng Hoà khiển trách

Photo Credit: AP

Washington Post – Hôm thứ sáu 1 tháng 2 TT Trump bác bỏ hành động đồng thanh lên án ông của các nhà lập pháp Cộng Hòa hôm qua về chuyện ông đã đột ngột ra lệnh cho rút quân ra khỏi Syria và Afghanistan mới đây.

Trong các bức điện tweets hôm nay, TT Trump cho hay các quyết định của ông ăn khớp với một lời hứa với cử tri khi ông vận động tranh cử, đó là ông sẽ cho rút quân từ ‘các cuộc chiến bất tận’ khiến Hoa Kỳ hao tốn ‘quá nhiều tiền bạc và sinh mạng’

Ngoài ra TT Trump cũng cho biết lực lượng IS đã bị đánh bại trong nhiệm kỳ Tổng Thống của ông. TT Trump viết như sau: “Giờ đây là thời điểm bắt đầu đưa binh sĩ Hoa Kỳ về nhà sau nhiều năm rồi, chúng ta hãy xài tiền cho khôn ngoan một chút, một số người cần tỏ ra thông minh chứ!”

Các bức điện của ông Trump xuất hiện chỉ một ngày sau khi đa số các nhà lập pháp Cộng Hòa ủng hộ quan điểm của Chủ tịch khối đa số Thượng Viện Mitch McConnell bỏ phiếu tán đồng một nghị quyết theo đó IS vẫn tiếp tục là lực lượng đe dọa cho Mỹ ở cả Syria lẫn Afghanistan.

Đây là lời khiển trách khá nặng nề dối với TT cùng đảng của họ trong chủ trương đối ngoại ở Trung Đông. Các quan sát viên nhận thấy giờ đây các nhà lập pháp Cộng Hòa đã mạnh dạn hơn khi bày tỏ quan điểm đối ngoại của họ qua các cuộc bỏ phiếu, lần này với 68 phiếu thuận và 23 phiếu chống.

Trong nhiều năm trước đây, lập pháp Cộng Hòa cũng nhiều lần chỉ trích nặng cựu TT Obama đã cho rút quân rất tùy tiện, nhưng khi TT Trump lên làm việc thì họ thường im lặng về chuyện này.

Giới lãnh đạo tình báo Hoa Kỳ cũng không đồng ý với nhận định của TT Trump khi họ xuất hiện trước Thượng Viện điều trần về mối nguy hiểm mà IS đang đặt ra đối với nền an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus