TT Trump: Ủng hộ tình báo Mỹ dù trước đó tin tưởng Putin

Photo Credit: AP

BBC – Tổng thống Trump đã bị chỉ trích nặng nề sau khi nói rằng ông Putin cảm thấy bị xúc phạm vì những cáo buộc can dự vào bầu cử Mỹ; và nay ông bác bỏ những ý kiến cho rằng ông tin tưởng Tổng thống Nga hơn tình báo Mỹ.

Vào Chủ Nhật, ông Trump nói rõ rằng mình ủng hộ các cơ quan tình báo Mỹ, những đơn vị cáo buộc Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 nhằm tạo lợi thế cho ông Trump.

“Tôi tin tưởng tình báo quốc gia… đang được dẫn dắt bởi những người tài giỏi. Tôi vô cùng tin tưởng tình báo quốc gia.”

Một vài người trong ban vận động tranh cử của ông Trump đã phải đối mặt với cuộc điều tra của Bộ Tư pháp.

Cho đến nay, Tổng thống Trump vẫn không thừa nhận các phát hiện của cơ quan tình báo cáo buộc Nga chính là thủ phạm đứng sau vụ tấn công vào Ủy Ban Quốc Gia Đảng Dân Chủ (DNC) trong cuộc vận động tranh cử Mỹ.

Tổng thống Trump và Putin đã có những cuộc đàm thoại ngắn bên lề hội nghị APEC.

Ông Trump trả lời phóng viên vào thứ Bảy rằng ông Putin nói với ông về việc Nga can thiệp vào cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ như sau:

“Mỗi lần ông ấy gặp tôi, ông ấy đều nói là họ không có làm. Khi ông ấy nói với tôi những điều đó, tôi tin ông ấy nói thật.”

“Tôi nghĩ ông ấy bị xúc phạm vì điều đó. Và điều đó không tốt cho đất nước chúng ta.”

Photo Credit: AP

Ông cũng chê trách những nhân vật nổi bật trong cộng đồng tình báo Mỹ vì đã kết luận Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ hồi tháng Giêng, bao gồm cựu giám đốc tình báo James Clapper, cựu giám đốc CIA John Brenna và giám đốc FBI bị bãi nhiệm James Comey.

Các nhà lập pháp và giới trí thức đã chỉ trích ông Trump vì ông này nói rằng mình tin tưởng những lời chối tội của Tổng thống Nga, dù cơ quan tình báo Mỹ có bằng chứng ngược lại.

Thượng Nghị sĩ Đảng Cộng Hòa John McCain gọi ông Trump là “ngây thơ” vì “tin lời đại tá KGB hơn là tình báo Mỹ.”

Adam Schiff, thành viên Ủy ban Tình báo Hạ biện Mỹ đã viết: “Ông có biết ai mới là người cảm thấy bị xúc phạm không, Tổng thống Mỹ? Chính là người dân Mỹ. Ông tin kẻ thù ngoại quốc hơn cơ quan tình báo quốc gia.”

Ông Clapper nói với Reuters rằng: “Ông ấy tin lời Putin hơn chính tình báo nước mình là một sự thật đau lòng.”

Một tuyên bố của CIA được truyền thông Mỹ đưa tin rằng: “Những kết luận tình báo liên quan đến việc Nga can thiệp vào cuộc vận động bầu cử không thay đổi.”

Nam Phố (Theo BBC)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus