TT Trump tuyên bố sẽ nhờ TCPV chống lại chuyện luận tội ông

Photo Credit: Bloomberg

Bloomberg – TT Trump hôm thứ tư 24/4 cho hay ông sẽ nhờ TCPV Hoa Kỳ can thiệp nếu như Quốc Hội toan tính luận tội ông, mặc dù ông không nhắc tới căn bản pháp luật nào để ‘nhờ’ TCPV như thế.

Trong bức tweet hôm nay, TT Trump viết: “Nếu các nhà lập pháp Dân Chủ đầy tính đảng phái này toan tính chuyện luận tội, trước tiên tôi sẽ nhờ TCPV can thiệp, chẳng có tội lỗi nào cả về phần tôi, rõ ràng là như thế”

Hiến Pháp Hoa Kỳ cung cấp cho Hạ Viện khả năng rộng lớn để luận tội một TT Hoa Kỳ đương nhiệm và một số gương mặt nổi bật của Dân Chủ lên tiếng kêu gọi phải luận tội TT Trump.

Theo Hiến Pháp Hoa Kỳ thì ‘Hạ Viện là cơ quan duy nhất có quyền luận tội’ và ‘Thượng Viện là cơ quan duy nhất có quyền thi hành mọi tiến trình luận tội’

Vào năm 1993 một phán quyết của TCPV Hoa Kỳ cho biết không có tòa án nào của Mỹ có thẩm quyền trong việc luận tội, nhưng Chánh Án John Roberts có thể ngồi ghế chủ tọa nếu một phiên xử luận tội diễn ra ở Thượng Viện.  

Brett Kavanaugh, người được TT Trump bổ nhiệm vào TCPV, năm 2009 đã viết như sau: “Nếu TT Hoa Kỳ có làm điều gì phạm tội nặng nề, tiến trình luận tội có thể xảy ra, nhưng quyền này là của Quốc Hội mà thôi, không một công tố viên, chánh án hay bồi thẩm đoàn nào can thiệp được “

Nhưng Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi cũng như nhiều lãnh tụ Dân Chủ lưỡng viện Quốc Hội cho đến giờ này đã bác bỏ kế hoạch này, vì họ e ngại Dân Chủ sẽ sao nhãng mục tiêu quan trọng là làm sao đánh bại TT Trump trong năm bầu cử 2020.

Trần Vũ

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus