TT Trump trấn an Thống đốc đảo Guam: “Chúng tôi ủng hộ các bạn 1,000%”

Photo Credit: AP

USA Today – Hôm thứ bảy 12/8 TT Donald Trump đã gọi điện thoại cho Thống Đốc của Guam là ông Eddie Calvo và nói: “Chúng tôi đồng hành cùng các bạn 1,000%, các bạn được bảo vệ an toàn”

Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh kết thúc một tuần lễ bầu “không khí chiến tranh” giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn gia tăng tột bực, TT Trump trong tuần nói: “Bắc Hàn sẽ nếm mùi bão lửa khủng khiếp nhất mà người ta chưa từng thấy nếu họ cứ tiếp tục de dọa Mỹ”

Đảo Guam chính là trung tâm của cuộc đối đầu gay cấn, khi Bình Nhưỡng chi tiết hóa kế hoạch bắn 4 hỏa tiễn Hwasong-12 rơi chỉ cách bờ biển của Guam từ 30 đến 40 cây số.

Photo Credit: AP

Hôm thứ bảy Đổng Lý Văn Phòng John Kelly của Tòa Bạch Ốc cũng gọi điện cho ông Calvo nhằm trấn an ông là ‘chính phủ Hoa Kỳ đang theo dõi chặt chẽ mọi cử động của Bắc Hàn và đảo Guam sẽ được bảo vệ tối đa’

Sau đó Tòa Bạch Ốc lại gọi cho ông Calvo nữa, lần này loan báo là đích thân Tt Trump muốn nói chuyện với ông. Văn phòng Thống Đốc đảo Guam cho hay ông Calvo nhận những cú gọi này ngay tại nhà riêng của ông.

Đảo Guam có khoảng 160,000 cư dân, có 7,000 quân nhân Mỹ trú đóng và là nơi có giàn hỏa tiễn phòng không tối tân THAAD từ năm 2013, cũng như các pháo đài bay siêu thanh B-1 Lancer của Không Lực Hoa Kỳ.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today