TT Trump: “Tôi không thảo luận về phá thai với Brett Kavanaugh”

Photo Credit: USA Today

USA Today – Hôm thứ ba 10/7, một ngày sau khi loan báo người thứ nhì được ông bổ nhiệm vào Tối Cao Pháp Viện (TCPV), TT Trump cho biết ông không thảo luận về vấn đề phá thai với Thẩm Phán được đề cử Brett Kavanaugh.

Tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Tòa Bạch Ốc trước khi lên đường công du Châu Âu, TT Trump tuyên bố: “Không, tôi đã không thảo luận chi cả, tôi thật sự không bàn về chuyện này”.

Phá thai có lẽ là đề tài chính yếu khi diễn ra cuộc điều trần trước Quốc Hội nhằm chuẩn thuận cho Thẩm Phán Kavanaugh trở thành thành viên chính thức của TCPV, theo lời các TNS Dân Chủ, vốn có kế hoạch chống lại ông Kavanaugh.

Nếu trở thành Chánh Án TCPV, ông Kavanaugh sẽ là lá phiếu bảo thủ cần thiết ở cơ quan tối cao về luật pháp của Hoa Kỳ để làm đảo ngược lại phán quyết từ năm 1973 có tên Roe vs.Wade cho phép quyền phá thai.

TNS Dân Chủ Charles Schumer, với kế hoạch dẫn đầu một cuộc tuần hành bảo vệ quyền phá thai trước trụ sở của TCPV hôm nay, cho hay: “Việc bổ nhiệm ông Kavanaugh khiến quyền sinh sản, tự do, bảo vệ sức khỏe của nhiều triệu người dân Mỹ bị đặt vào vòng quyết định bãi bỏ hay không của ngành tư pháp”

Photo Credit: USA Today

Cộng Hòa chiếm ưu thế ở Thượng Viện và trong năm 2017 đã thành công trong việc bỏ phiếu cho người đầu tiên được TT Trump bổ nhiệm là Chánh Án Neil Gorsuch vào ghế chính thức thành viên của TCPV. Việc Chánh Án Kennedy về hưu khiến TT Trump lại phải bổ nhiệm ông Kavanaugh thay thế.

Trong cuộc công du Châu Âu lần này, nổi bật có chuyện TT Trump sẽ gặp gỡ chính thức TT Nga Putin lần đầu tiên. TT Trump cũng chưa rõ ông Putin là bạn hay thù của Hoa Kỳ, ông nói: “Tôi chỉ biết ông ta là kẻ cạnh tranh với chúng ta, tôi nghĩ cần hòa hợp với Nga, hòa hợp với Trung Quốc, là một điều tốt nên làm”

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus