TT Trump tiến hành tưởng niệm Mục sư Luther King trong lúc bị nhiều chỉ trích

Photo Credit: AP

AP – Đây là lần đầu tiên trong nhiệm kỳ Tổng Thống của mình, TT Trump tiến hành lễ tưởng niệm mục sư da den nổi tiếng vì thứ hai 15/1 chính là ngày ‘Martin Luther King Day’, vào thời điểm mà tại Hoa Kỳ và trên thế giới nhiều dư luận nặng nề đã được dấy lên đối với những nhận xét về điều được gọi là “kỳ thị” của TT Trump.

Trong tuần lễ sau, khi ông đến một công viên quốc gia làm lễ tưởng niệm người từng có bài diễn văn trứ danh ‘I Have A Dream’ vào năm 1963, TT Trump đã làm cộng đồng người da đen nổi giận với ý tưởng chắc chắn là lãnh đạo cao nhất của quốc gia họ hiện nay là một ngưồi phân biệt chủng tộc.

Chỉ cách đây không đầy một năm, người TT da đen đầu tiên của lịch sử Mỹ là ông Barack Obama còn tiến hành lễ kỷ niệm ngày Mục Sư King cuối cùng của 2 nhiệm kỳ của ông thì bây giờ người kế nhiệm ông  đang gây cay đắng lớn lao cho cộng đồng da den, một chuyện chưa từng thấy từ nhiều thập niên qua.

Photo Credit: AP

Trong lúc vận động bầu cử, TT Trump luôn chối bỏ mình là người phân biệt chủng tộc, ông tự mô tả là ‘người ít phân biệt màu da nhất’. Trong tuần qua ông ký lệnh thành lập một vùng xung quanh ngôi nhà nơi mục sư King sinh ra trở thành một công viên quốc gia và vào cuối tuần ông ký thêm một tuyên bố về ngày lễ của Mục Sư King với người cháu của ông King đứng cạnh bên.

Nhưng trước đó hai ngày, TT Trump đã dùng từ ngữ “cư dân từ các quốc gia ‘shithole’ đến Mỹ” trong một cuộc họp về di dân ngay tại Tòa Bạch Ốc, lại còn công khai nói thích để cư dân một nước khác đến Mỹ hơn, đó là Na Uy, vốn là một xứ của người da trắng.

Con gái của Mục Sư King là bà Bernice King, người sẽ lên tiếng chính trong buổi lễ thứ hai tuần sau ở Atlanta, cho AP hay: “Đây là điều tôi mong TT Trump làm, đó là ông đừng dùng Twitter một cách không đúng trong ngày lễ, nếu được như thế, tôi sẽ hãnh diện vào ngày mà TT Hoa Kỳ tưởng nhớ Tiến Sĩ King bằng cách không cho ra những lời lăng mạ”.

Sáng nay, có vài chục nhà lập pháp Cộng Hòa đã lên tiếng công khai chỉ trích những nhận xét nói trên của TT Trump, và các nhà lãnh đạo châu Phi yêu cầu TT Trump đưa ra lời xin lỗi.

Dường như cơn bão giận dữ chưa dừng ở đây!

 

Trần Vũ  

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus