TT Trump thúc giục TT Mexico ‘đừng ngăn cản chuyện xây tường’

Photo Courtesy: AP

Washington Post – Trước đây mọi người đều biết TT Donald Trump muốn xây dựng một bức tường biên giới phía nam nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ và muốn bắt chính phủ Mexico phải đài thọ cho chuyện này.

Trong cú điện thoại đầu tiên gọi từ Tòa Bạch Ốc cho TT Mexico, ông Trump luôn gây sức ép và đòi ‘Tổng Thống Mexico phải ngưng lại chuyện ông Enrique Pena Nieto cứ nói công khai là chính phủ Mexico từ chối chuyện dài thọ cho công trình này’

Theo báo Washington Post, trong cú gọi vào ngày 27 tháng giêng này, ông Trump liên tục lập lại như sau: “Ông không thể nói như thế với các nhà báo” và còn đe dọa sẽ cắt hết mọi liên lạc nếu ông Nieto cứ đưa ra những nhận định thách thức như thế.

Photo Courtesy: AP

TT Trump nói: “Chuyện đài thọ bằng cách này hay cách khác sẽ tiếp tục, nhưng nếu ông cứ tiếp tục bảo Mexico không trả tiền, tôi sẽ không muốn gặp ai nữa của quý vị, vì tôi không thể chấp nhận tình trạng này”

Được biết ông Trump đã nói với ông Nieto như sau: “Xây bức tường này là chuyện không quan trọng, nhưng về mặt chính trị nó là quan trọng bực nhất đấy”

Báo Washington Post có được biên bản hai cú điện thoại của TT Trump gọi cho TT Mexico và Thủ Tướng Úc Malcolm Turnbull, vốn diễn ra một ngày sau, vào ngày 28 tháng giêng. Ông Trump nói lúc đó như sau: “Cú điện thoại với ông Turnbull quá bực mình, ông Putin gọi điện cho tôi dễ chịu hơn nhiều, thực là lố bịch”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus