TT Trump thừa nhận ngôn ngữ của mình khá ’mạnh bạo’

TT Trump không thừa nhận mình đã nói chữ “shithole” khi đề cập đến một số quốc gia. Photo Credit: AP

Washington Post – Hôm thứ sáu 12/1 TT Trump thừa nhận là ông đã sử dụng ngôn ngữ ‘mạnh bạo’ trong một cuộc gặp gỡ về nổ lực giàn xếp lưỡng đảng cho một thỏa hiệp di dân, nhưng có vẻ như ông vẫn không thừa nhận mình đã nói chữ “shithole” khi đề cập đến một số quốc gia.

Trên Twitter, TT Trump viết: “Ngôn ngữ mà tôi dùng trong cuộc họp về DACA quả thật là có mạnh bạo, nhưng đó không phải là thứ tiếng nói mà tôi hay dùng đâu. Thực ra cái mà chúng ta thấy có tính cách dữ dằn chính là cái đề nghị lạ lùng quái đản, một bước thụt lùi to lớn cho DACA”

Tòa Bạch Ốc không chối là TT Trump có dùng từ ngữ thô tục, nhưng hôm nay thứ sáu không một phát ngôn nhân nào không trả lời bất cứ lời yêu cầu nói cho rõ về vụ này khi báo chí đưa yêu cầu.

TT Trump không thừa nhận mình đã nói chữ “shithole” khi đề cập đến một số quốc gia. Photo Credit: AP

Sau đó trong một cái twitt thứ nhì, TT Trump viết: “Tôi không bao giờ nói bất cứ cái gì có tính cách miệt thị về người dân Haiti đâu, đất nước này quả thực nghèo nàn và bị nhiều vấn đề, tôi chưa bao giờ nói ‘tống cổ họ đi’ cả, tôi có mối giao hảo tuyệt vời với người Haiti, tất cả là do phía Dân Chủ ‘chế’ ra”

TNS Dân Chủ Richard J.Durbin, vốn có mặt trong buổi họp, hôm thứ sáu đã công khai đưa ra ý kiến của ông trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên MSNBC là ‘sự bác bỏ của TT Trump đã sai rồi’

Ông Durbin cho là ‘TT trump đã nói những điều đầy hận thù, xấu xa và phân biệt chủng tộc’. Ông nói: “Tôi không thể tin được là trong lịch sử của Tòa Bạch Ốc, ngay trong Phòng Bầu Dục, lại có một Tổng Thống nói ra những từ ngữ mà bản thân của tôi nghe được hôm qua”

TT Trump được biết đã nổi cáu khi ông bàn thảo với các nhà lập pháp về các di dân từ Haiti, El Savaldor và một số nước Phi Châu khác và ông đã nói như sau: “Tại sao chúng ta lại có những người đến từ các quốc gia ‘sh…’ như thế chứ?” Sau đó ông Trump còn nói Hoa Kỳ lẽ ra nên cho phép dân khác nhập cư như từ Na Uy chẳng hạn.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus