TT Trump đợi thư của Kim Jong Un

New York Times – Hôm thứ năm 31/5 TT Trump loan báo là một phái đoàn đại diện của Bắc Hàn được dự trù sẽ trao tận tay ông một lá thư của Chủ tịch Kim Jong Un trong một cuộc gặp gỡ đặc biệt diễn ra ở Tòa Bạch Ốc vào ngày thứ sáu 1 tháng 6 tại Hoa Thịnh Đốn.

TT Trump cũng cho các ký giả hay hiện cũng chưa rõ là những hoạt động này có giúp làm giảm căng thẳng thêm, gia tăng sự hòa dịu giữa hai bên đủ để tiến tới thực hiện cuộc hội nghị thượng định được dự trù ngày 12 tháng 6 ở Singapore hay không, mà trong một lá thư gửi cho Chủ tịch Kim, ông đã loan báo hủy bỏ.

TT Trump cho hay hôm nay là các cuộc thương thảo giữa Washington và Bình Nhưỡng đang “được tiến hành tốt đẹp”

Photo Credit: AP

Những thông tin đến từ TT Trump hôm nay chỉ diễn ra có ít phút trước khi Ngoại Trưởng Mike Pompeo gặp gỡ và nói chuyện chính thức với một viên chức cao cấp của chính phủ Bắc Hàn nhằm cố gắng cứu hội nghị thượng đỉnh không bị hủy bỏ.

Trong một bức điện Twitter sáng nay Ngoại Trưởng Mike Pompeo gửi cho ông Kim Yong-chol, cựu Giám Đốc ngành quân báo và là thương thuyết gia chủ lực của Bắc Hàn về giải trừ vũ khí nguyên tử, ông Pompeo nhấn mạnh ‘đây là cơ hội lớn nhằm thực hiện an ninh và sự phồn vinh kinh tế, dân chúng Bắc Hàn có tương lai tươi sáng hơn và thế giới được yên lành hơn”

Người ta nhận thấy bức điện sáng nay ông Pompeo gửi đi có vẻ kêu gọi tha thiết hơn là bức điện ông gửi đi vào tối qua, trong đó ông chỉ nhắc lại là “chúng tôi giữ lời hứa sẽ tiến hành việc phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên một cách trọn vẹn, dứt khoát không đảo ngược và có thể kiểm tra được”

Ngoại Trưởng Pompeo theo tin đã dùng bữa tối với ông Kim Yong-chol ở New York. Các hình ảnh cho thấy ông Pompeo chỉ cho ông Kim thấy tòa tháp Freedom Tower ở Lower Manhattan, vốn thay thế tòa nhà World Trade Center đã bị vụ khủng bố 9/11 phá hủy.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus