TT Trump thành lập hệ thống tình báo mới nhằm phanh phui ‘kẻ thù bên trong’

Photo Credit: The Hill

The Hill – Trang mạng Intercept trưa thứ ba 5/12 loan báo là chính phủ Trump đang tính toán thành lập một hệ thống tình báo toàn cầu nhưng là của tư nhân, nhằm chống lại những kẻ thù ‘ẩn mình bên trong’ đang muốn phá hoại các chủ trương của TT Trump.

Được biết chính người sáng lập ra trang mạng Blackwater là ông Erik Prince sẽ là người thảo ra và thành lập hệ thống này. Ông Prince là em trai của Nữ Bộ Trưởng Giáo Dục Hoa Kỳ, bà Betsy Devos.

Ngoài ra còn có hai người khác tham gia hoạch định hệ thống tình báo mới là viên chức CIA về hưu John Maguire và ông Oliver North, vốn là người bị dính rất sâu vào vụ bê bối Iran-Contra trước đây.

Được biết các nhân viên tình báo làm việc cho hệ thống mới hoàn toàn tự do với các cơ quan tình báo Hoa kỳ, chỉ báo cáo trực tiếp với Giám Đốc CIA là ông Mike Pompeo mà thôi, theo trang mạng Intercept cho hay, trích thuật từ nguồn tin của các nhân viên tình báo đang làm việc hay đã về hưu của Hoa Kỳ.

Photo Credit: The Hill

Một nguồn tin thông thạo cho hay: “Ông Pompeo không tin cậy vào hệ thống làm việc thưa lại bằng giấy của CIA, vì thế ông muốn tạo một hệ thống điệp viên hành động chỉ báo cáo trực tiếp lên ông mà thôi”

Sau khi nhậm chức, TT Trump thường hay than phiền về tình trạng ‘những con chim ẩn mình chờ gáy’ bên trong nội bộ chính phủ Hoa Kỳ, ông còn cáo buộc có những nhân viên cố ý phá hoại chủ trương chính sách của ông, tức bôi nhọ uy tín chính trị của ông.

Được biết hệ thống này còn bao gồm nhiều gián điệp hoạt động cho Hoa Kỳ từ nhiều quốc gia trên thế giới, kể cả từ Bắc Hàn và Iran.

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today