TT Trump thăm căn cứ không quân, nơi thi thể các binh sĩ Mỹ bị giết ở Syria được mang về

CBS News – Hôm thứ bảy 19/1 TT Trump loan báo ông lên đường đến thăm căn cứ không quân Dover Air Force Base ở tiểu bang Delaware, nơi sẽ tiếp nhận thi thể của 4 người Hoa Kỳ bị giết trong vụ IS tấn công ở Syria hôm thứ tư sẽ được mang về đây.

 Cuộc thăm viếng bất ngờ này không nằm trong chương trình làm việc của ông. Trong bức điện tweet gửi ra hôm nay, TT Trump viết như sau: “Chúng tôi đang lên đường đến Dover để gặp gỡ thân nhân của 4 con người rất đạc biệt đã hy sinh cho đất nước chúng ta”

 Trong thông báo cơ quan US Central Command của quân đội Mỹ có cho biết một vụ nổ đã làm thiệt mạng 2 binh sĩ Hoa Kỳ và 1 nhân viên dân sự làm việc cho Bộ Quốc Phòng và 1 nhà thầu quân sự của quân đội Mỹ. Ngoài ra trong vụ tấn công này, còn có 3 binh sĩ Mỹ khác bị thương.

Trong thông báo của US Central Command còn có đoạn: “Các báo cáo đầu tiên gửi về co thấy vụ nổ này đã gây ra nhiều thương vong và hiện nay một cuộc điều tra đang được mở ra”

 Nhóm IS tuyên bố chịu trách nhiệm vụ tấn công đẫm máu, chỉ vài tuần sau khi TT Trump cho biết ông ra lệnh rút 2,000 binh sĩ Hoa Kỳ trú đóng ở Syria về nước, vì theo ông, “lực lượng IS đã bị tiêu diệt ở đây”. Ngay lập tức, quyết định này làm 2 viên chức cao cấp từ nhiệm ngay là cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis và đặc phái viên ở Syria là Brett McGurk.

 Tuy TT Trump nhất quyết đòi chuyện rút quân ra khỏi Syria chỉ diễn ra trong vòng 4 tháng, nhưng theo nhận định của ông McGurk vào tháng 12 năm 2018 thì ‘chuyện dứt điểm IS ở Syria sẽ còn kéo dài lâu và không ai có thể nói là nhiệm vụ đã hoàn thành ở Syria được’

 

Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia mong mỏi nhất lực lượng Hoa kỳ rút khỏi Syria, vì như thế Ankara mới rảnh tay tung ra những cuộc tấn công vào lực lượng du kích người Kurd ở phía bắc Syria được, nhưng Hoa Kỳ yêu cầu nhóm kháng chiến này phải được an toàn, vì đây là điều kiện tiên quyết để Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Syria.

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus