Thursday, December 1, 2022
spot_img

TT Trump tuyên bố “tình trạng khẩn cấp quốc gia” khi coronavirus lan rộng

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về đại dịch coronavirus và công bố một số biện pháp cụ thể nhằm ngăn chặn đại dịch

Tuyên bố sẽ giải ngân 50 tỷ đô la nguồn tài chính cho những nỗ lực của các tiểu bang và vùng lãnh thổ Hoa Kỳ để hỗ trợ người Mỹ bị ảnh hưởng bởi vụ dịch.

Nhưng Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, cảnh báo, sẽ có nhiều trường hợp khác về bệnh coronavirus trong vài tuần tới.

Trump tuyên bố  tại một cuộc họp báo ở Vườn hồng Tòa Bạch Ốc, nơi ông được tham gia bởi Phó Tổng thống Mike Pence, người đang lãnh đạo lực lượng đặc nhiệm coronavirus của chính quyền Trump.

Cùng với tổng thống là các thành viên của lực lượng đặc nhiệm đó và các CEO của Target và Walmart , những người đã gặp Trump trước đó trong ngày.

“Để giải phóng toàn bộ sức mạnh của chính phủ liên bang … Tôi chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia”, ông Trump nói. 

18 tuần tới là rất quan trọng, tổng thống nói.

Trump cho biết ông dự kiến ​​Mỹ sẽ có 1,4 triệu bộ dụng cụ xét nghiệm coronavirus trong vòng một tuần và tổng cộng 5 triệu bộ dụng cụ trong tháng tới. 

TT Trump nói rằng ông đã ra lệnh cho tất cả các bang thành lập các trung tâm hoạt động khẩn cấp, và kêu gọi các bệnh viện tham gia vào các kế hoạch hoạt động khẩn cấp.

Tổng thống cho biết tuyên bố khẩn cấp sẽ cấp thẩm quyền mới cho Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar để từ bỏ một số quy tắc về cách các bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân và thời gian họ có thể ở lại.

Đảng Dân chủ hàng đầu của Thượng viện, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer của New York, cho biết, tôi rất hài lòng, tổng thống đã thực hiện các yêu cầu của chúng tôi để kêu gọi Đạo luật Stafford mở rộng hỗ trợ tài chính quan trọng để giúp các cộng đồng an toàn khỏi sự bùng phát của coronavirus.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết hôm thứ Sáu rằng ông, và TT Trump và các nhà lãnh đạo của Nhóm G7 đã đồng ý tổ chức Hội nghị thượng đỉnh qua truyền hình vào thứ Hai

Chúng tôi sẽ phối hợp các nỗ lực nghiên cứu về vắc-xin và phương pháp điều trị, và làm việc dựa trên phản ứng kinh tế và tài chính, đã được công bố trong một tweet.

Thông báo về tình trạng khẩn cấp quốc gia của Mỹ được đưa ra chỉ một ngày sau khi ông Trump nói rằng ông chưa sẵn sàng đưa ra tuyên bố như vậy.

Trump đã tuyên bố rằng coronavirus không nguy hiểm hơn cúm thông thường, và nó có thể sẽ biến mất nhanh chóng và không có tác động đáng kể đến cuộc sống của người Mỹ. Các viên chức y tế nói rằng cả hai tuyên bố này đều không chính xác.

Thị trưởng New York Bill de Blasio đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại thành phố hôm thứ Năm.  Thống đốc New York Andrew Cuomo trong cùng một ngày đã cấm các cuộc tụ họp từ 500 người trở lên trong tiểu bang vì dịch bệnh khó lường.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nói với CNBC vào thứ Sáu trước đó , Tòa bạch Ốc và Quốc hội đang tiến hành một thỏa thuận sẽ cung cấp sự kích thích cho nền kinh tế Mỹ trong bối cảnh dịch coronavirus bùng phát.

Tôi nghĩ rằng chúng tôi rất gần để hoàn thành công việc này, ông Mnuchin đã nói trong một cuộc phỏng vấn 

Tổng thống cam kết tuyệt đối rằng đây sẽ là toàn bộ nỗ lực của chính phủ, rằng chúng tôi sẽ làm việc với Hạ viện và Thượng viện.

Tính đến thứ Sáu, đã có hơn 135.000 ca coronavirus được biết đến trên toàn cầu, bao gồm gần 5.000 trường hợp tử vong, theo dữ liệu Johns Hopkins.

Tại Hoa Kỳ, đã có ít nhất 1.700 trường hợp được biết đến, với ít nhất 41 trường hợp tử vong, theo Johns Hopkins.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments