Sunday, January 29, 2023
spot_img

TT Trump sẽ tổ chức tiệc ngày 4 tháng 7 tại Tòa Bạch Ốc khi các trường hợp coronavirus tăng đột biến

WASHINGTON – Sự bùng nổ của các trường hợp coronavirus không ngăn cản Tổng thống Donald Trump tổ chức bữa tiệc ngày 4 tháng 7 tại Tòa Bạch Ốc, bất chấp sự phản đối của các viên chức y tế công cộng.

Sự kiện Ngày quốc khánh năm nay có phần thu nhỏ lại – sẽ không có xe quân sự bọc thép được  trưng bày tại Đài tưởng niệm Lincoln, như năm ngoái, nhưng Tòa Bạch Ốc vẫn có kế hoạch tổ chức hàng trăm người trên South Lawn để nghe nhạc và bắn pháo hoa.

Dưới chân núi Mount Rushmore vào đêm trước ngày Quốc khánh Mỹ, Tổng thống Donald Trump đưa ra lời kêu gọi trực tiếp đến cử tri da trắng đang bất mãn, tố cáo người biểu tình thúc đẩy công lý chủng tộc, đang tham gia vào “một chiến dịch bất nhẫn nhằm xóa sạch lịch sử chúng ta.” 

Vào tối thứ Sáu, Tổng thống đào sâu thêm vào những chia rẽ đang ăn mòn nước Mỹ, đưa ra giọng điệu bất hoà đối với cử tri đoàn đang bị tổn thương bởi đại dịch và bởi bất công chủng tộc sau những vụ sát hại người Mỹ gốc Phi thu hút sự chú ý. Tổng thống chuyển hướng sự chú ý vào hành động xúc phạm của một số người biểu tình đòi phá bỏ các tượng đài vinh danh các vị tướng Liên quân miền Nam, những vị chủ nô, trong đó có cả những vị tổng thống trước đây, trên khắp quốc gia. 

“Phong trào này tấn công rộng rãi vào huyền thoại của mọi nhân vật trên Mount Rushmore,” ông Trump nói. Tổng thống cáo buộc cánh tả hy vọng “phỉ báng các anh hùng của chúng ta, xoá bỏ những giá trị của chúng ta và truyền bá tư tưởng cho trẻ em.” Ông Trump kêu gọi đồng bào Mỹ nên lên tiếng hãnh diện về di sản của họ, và không cần phải xin lỗi về lịch sử quốc gia. “Chúng ta sẽ không bị khủng bố, chúng ta sẽ không hạ mình, chúng ta sẽ không bị doạ nạt bởi những kẻ xấu xa,” ông Trump nói thêm. “Chuyện này sẽ không xảy ra.” 

Các nhà phân tích chính trị đã nhấn mạnh việc Trump sử dụng Núi Rushmore và Ngày Độc lập, làm công cụ chính trị.

“Hầu như mọi tổng thống Mỹ đều nói rằng những gì đoàn kết chúng ta lớn hơn những gì chia rẽ “, Richard Stengel, một viên chức Bộ Ngoại giao Mỹ trong chính quyền Barack Obama nói. 

Với những đột biến gần đây trong các trường hợp COVID-19, Tòa Bạch Ốc cho biết họ sẽ cung cấp mặt nạ và chất khử trùng tay cho khách và khuyến khích giãn cách xã hội.

Trump cũng đánh dấu kỳ nghỉ ngày 4 tháng 7 bằng cách ký một lệnh hành pháp tạo ra cái gọi là “Vườn quốc gia của các anh hùng Mỹ”. 

Trong hành động liên quan đến COVID-19, Trump cũng đã ký một dự luật thành luật gia hạn thời hạn quỹ cứu trợ cho các doanh nghiệp

Kể từ thứ Năm, Hoa Kỳ đã báo cáo các trường hợp hàng ngày COVID-19 tăng cao, bao gồm ít nhất 52.000 trường hợp vào ngày thứ Năm. Hơn 2,8 triệu người Mỹ đã nhiễm virus trên toàn quốc và hơn 131.000 người đã chết.

Các nhóm dân quyền dự kiến ​​sẽ tập trung gần Tòa Bạch Ốc để tiếp tục biểu tình chống lại sự tàn bạo của cảnh sát và phân biệt chủng tộc. Các cuộc biểu tình bắt nguồn từ vụ cảnh sát giết chết George Floyd ngày 25 tháng 5 tại thành phố Minneapolis .

Để chuẩn bị, nhân viên an ninh đã lắp đặt lại hàng rào đen cao xung quanh khu Tòa Bạch Ốc

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments