TT Trump: Sẽ lo liệu Bắc Hàn!

Photo Credit: CNN

 

Washington (CNN) – Tổng thống Donald Trump vào hôm nay tuyên bố Hoa Kỳ sẽ “giải quyết” tình hình ở Bắc Hàn sau khi Bình Nhưỡng phóng thử hoả tiễn đạn đạo liên lục địa IBCM.

“Chúng ta sẽ lo liệu chuyện này,” ông Trump nói trước đám đông ký giả tại Toà Bạch Ốc. Bắc Hàn “là tình huống mà chúng ta sẽ giải quyết,” Tổng thống nói thêm.

Trước đó, Ngũ Giác Đài xác nhận Bình Nhưỡng đã phóng hoả tiễn đạn đạo liên lục địa vào Theo Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis, hoả tiễn lần này “quả thật, bay cao hơn bất cứ hoả tiễn nào được phóng thử trước đây.”

Ông Mattis cho biết khi đang có mặt trong cuộc họp với ông Trump, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan và Lãnh tụ Đa số Thượng viện McConnell. Bộ trưởng Quốc phòng cũng nói thêm rằng, trên căn bản thì hoả tiễn của Bình Nhưỡng có khả năng trúng bất cứ nơi nào trên thế giới.

Photo Credit: CNN

Phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài, Đại tá Rob Manning cho hay, hoả tiễn bay được khoảng 1000 cây số trước khi rơi xuống vùng biển đặc quyền kinh tế Nhật. “Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ NORAD xác định hoả tiễn được phóng đi từ Bắc Hàn không đe doạ đến Bắc Mỹ, lãnh thổ của chúng ta và các đồng minh,” ông Manning nói thêm.

Lãnh đạo quốc phòng Nam Hàn cũng xác nhận vụ phóng hoả tiễn. “Bắc Hàn phóng một hoả tiễn đạn đạo không xác định vào sáng sớm hôm nay từ Pyongsong, Nam Pyongan, về hướng Đông. Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Nam Hàn đang phân tích cụ thể về hoả tiễn này với phía Mỹ,” một viên chức Nam Hàn cho hay. Quân đội Nam Hàn lập tức thực hiện “một cuộc tập trận tấn công hoả tiễn chính xác” chỉ vài phút sau khi Bình Nhưỡng phóng hoả tiễn. Hoả tiễn được Nam Hàn phóng diễn tập có đoạn đường bay bằng đường bay với hoả tiễn Bắc Hàn trước khi rơi xuống khơi vùng biển phía Đông Nam Hàn.

Hội đồng Tham mưu Liên quân Nam Hàn cho biết thêm, cuộc tập trận đáp trả thử nghiệm tình huống đồng thời bắn trúng mục tiêu trên đất, trên không và trên biển nhưng không làm phức tạp thêm tình hình.

Bấm vào đây để xem những videos cần xem

“Nam Hàn rõ ràng dùng cuộc phóng hoả tiễn để chứng minh có khả năng bắn trúng bệ phóng hoả tiễn di động và các mục tiêu lãnh đạo của Bắc Hàn,” theo ông Adam Mount từ Hiệp hội Khoa học gia Mỹ.

Hương Giang (Theo CNN)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus