TT Trump sẽ không ngăn chặn James Comey ra điều trần

FILE - In this May 3, 2017 file photo, then-FBI Director James Comey testifies on Capitol Hill in Washington. Comey, ousted last month amid a federal investigation into connections between Russia and the Trump campaign, is set to testify before Congress next week in a highly anticipated hearing that could shed new light on his private conversations with the president in the weeks before the firing. (AP Photo/Carolyn Kaster, File)

WASHINGTON (AP) – Tổng thống Donald Trump sẽ không ngăn chặn cựu Giám đốc FBI James Comey ra điều trần trước Thượng viện vào thứ 5 tuần này.

Toà Bạch Ốc xác nhận tại buổi họp báo thường lệ vào sáng hôm nay. “Để tạo điều kiện cho Uỷ ban Tình báo Thượng báo Thượng viện kiểm tra nhanh chóng và toàn diện các sự kiện nên Tổng thống sẽ không dùng quyền hành pháp để cản ông James Comey ra điều trần như dự kiến,” nữ phát ngôn nhân Sarah Sander cho hay.

Việc ông Comey ra điều trần trước Uỷ ban Tình báo Thượng viện đánh dấu lần đầu tiên cựu Gíam đốc FBI xuất hiện công khai kể từ khi bị ông Trump đột ngột sa thải vào ngày 9 tháng 5. Dự đoán phiên điều trần sẽ cho nhiều thông tin giá trị liên quan đến việc ban vận động tranh cử của ông Trump có bắt tay với Nga trong cuộc bầu cử vừa qua cũng như việc Tổng thống cản trở cuộc điều tra ông Michael Flynn – cựu Cố vấn An ninh Quốc gia – hay không.

Cựu Giám đốc FBI James Comey. Photo Credit: AP

Trước đó, các viên chức Toà Bạch Ốc cân nhắc việc có nên ngăn chặn phiên điều trần hay không. Họ lập luận những cuộc trao đổi giữa Tổng thống và ông Comey liên quan đến an ninh quốc gia, và Tổng thống có quyền ngăn cản một nhân viên chính phủ công khai chia sẻ thông tin. Tuy nhiên, việc này sẽ làm tình trạng xấu hơn, nhiều rủi ro hơn so với việc để cựu Giám đốc FBI ra điều trần. Bên cạnh đó, nhiều chuyên viên chính trị phân tích, nếu có thì ngăn chặn cũng không dễ dàng gì vì ông Comey không còn là viên chức chính phủ và chưa rõ ông sẽ đề cập cụ thể đến những thông tin gì tại phiên điều trần.

Theo thông tin từ các cộng sự của ông Comey tiết lộ cho truyền thông, Tổng thống trong những lần gặp gỡ riêng tư với cựu Giám đốc FBI đã yêu cầu ông Comey bỏ cuộc điều tra ông Michael Flynn. Toà Bạch Ốc liên tục bác bỏ thông tin này.

Dự đoán vào hôm thứ 5, các nhà lập pháp sẽ chất vấn ông Comey về lời khẳng định của Tổng thống: lãnh đạo FBI đã ba lần cho biết ông ta không bị điều tra. Sau khi truyền thông ồn ào chuyện Tổng thống yêu cầu ông Comey trung thành nhưng bị từ chối, ông Trump đã lên Twitter cho rằng, ông Comey nên hy vọng không có băng ghi âm lại các cuộc nói chuyện giữa hai bên. Toà Bạch Ốc một lần nữa mạnh mẽ bác bỏ câu hỏi liệu phải chăng Tổng thống có ý ám chỉ ông ghi âm lại các cuộc trò chuyện với cựu lãnh đạo FBI hay không?!

Phiên điều trần vào ngày 8 tháng 5 đang thu hút sự chú ý và trông đợi nhiều nhất từ truyền thông trong nước và quốc tế.

Hương Giang (AP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus