TT Trump: sẽ không ký bất cứ dự luật nào nếu không có tường biên giới

TT Trump sẽ không ký bất cứ dự luật nào nếu không thông qua xây dựng tường biên giới. Photo Credit: reuters

Reuters – Hôm thứ năm 20/12 TT Trump lại tấn công phía Dân Chủ vì họ đã không ủng hộ việc xây dựng bức tường bảo vệ biên giới do ông đề nghị và cho hay ‘sẽ không ký vào bất cứ dự luật nào nếu không có điều khoản này’

Việc xây dựng bức tường biên giới phía nam luôn là chủ trương hàng đầu trong các nghị trình làm việc của TT Trump, ông đã viết trong bức điện tweet đánh ra sáng nay như sau: “Các chính trị gia Dân Chủ, vốn biết rõ bức tường thép này là cần thiết ra sao cho an ninh biên giới, đã đặt lợi ích chính trị của họ trên lợi ích của đất nước”

Ngày mai thứ sáu 21/12 là thời hạn cuối hai bên phải đạt thỏa thuận cho một ngân sách kéo dài đến tháng 2 năm 2019, nếu không muốn chính phủ liên bang sẽ bị đóng cửa một phần.

TT Trump sẽ không ký bất cứ dự luật nào nếu không thông qua xây dựng tường biên giới. Photo Credit: reuters

Mặc dù tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders khẳng định “chúng tôi chỉ muốn đóng cửa biên giới ngăn chận di dân lậu, chứ không muốn đóng cửa chính phủ”, nhưng lời lẽ hôm nay của TT Trump lại cho thấy viễn ảnh chính phủ liên bang bị đóng cửa không hẳn là sẽ không diễn ra.

TT Trump viết: “Các chính trị gia Dân Chủ sẽ bắt đầu nhận ra là tôi sẽ không ký vào bất cứ dự luật nào của họ, kể cả dự luật về xây dựng cơ cấu hạ tầng, trừ phi có kèm theo an ninh biên giới, Hoa Kỳ sẽ chiến thắng!”

Trong lúc TT Trump nhất quyết yêu cầu phải có tài trợ 5 tỉ đô la cho việc xây dựng tường biên giới thì Dân Chủ chỉ đồng ý tài trợ 1.6 tỉ đô la cho an ninh biên giới, trong đó phần ngân khoản dàng cho bức tường này chỉ là 1.3 tỉ đô la, và hai bên tỏ ra không hề nhượng bộ về các con số này của họ.

Tuy hôm qua Thượng Viện đã đồng ý bằng cách tổ chức bỏ phiếu miệng cho một dự án cấp tốc ngân sách nhằm tránh chuyện đóng cửa chính phủ, nhưng TT Trump vẫn chưa có chỉ dấu ông sẽ ủng hộ dự luật ngân sách này.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus