TT Trump sẽ kêu gọi đoàn kết trong bài diễn văn State of the Union

TT Trump sẽ đề cập đến những khía cạnh mà Cộng Hòa và Dân Chủ có thể tìm thấy tiếng nói chung. Photo Credit: Jim Lo Scalzo/Pool Image via AP.

Bloomberg – Bài diễn văn State of the Union vào hôm thứ ba của TT Trump sẽ là dịp tốt nhất cho TT Trump nhằm đạt được sự tín nhiệm thêm của quần chúng Hoa Kỳ về chương trình hành động của ông, trước khi diễn ra cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay.

Thay vì có giọng điệu gây hấn, các viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết TT Trump sẽ đề cập đến những khía cạnh mà Cộng Hòa và Dân Chủ có thể tìm thấy tiếng nói chung như vấn đề di dân, xây dựng cơ cấu hạ tầng và một số lãnh vực khác.

TT Trump sẽ dành thời gian khá nhiều để nói về kinh tế Hoa Kỳ, vì theo ông nền kinh tế này đã trở nên sống động nhờ luật cải tổ thuế thông qua và các nổ lực của chính phủ nhằm làm giảm các luật lệ phức tạp.

Marc Short, Giám đốc lập pháp của Tòa Bạch Ốc, cho Fox News hay: “TT Trump sẽ đề cập chuyện Hoa Kỳ mở rộng cho giao thương rộng rãi, ông sẽ kêu gọi Dân Chủ cùng nhau xây dựng lại đất nước, nhất là trên lãnh vực cơ cấu hạ tầng”

TT Trump sẽ đề cập đến những khía cạnh mà Cộng Hòa và Dân Chủ có thể tìm thấy tiếng nói chung. Photo Credit: Jim Lo Scalzo/Pool Image via AP.

Các quan sát viên nhận thấy tối mai khi TT Trump tiến vào Hạ Viện để đọc bài Diễn Văn Liên Bang, ông là vị TT ít được hoan hô nhất khi tỉ lệ ủng hộ ông chỉ là 38% cho năm đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức, theo kết quả thăm dò do Viện Gallup đưa ra.

Robert Dallek, một sử gia chuyên về các TT Hoa Kỳ, nhận xét: “TT Trump có thành tích tệ hại và tạo ra nhiều bất mãn cũng như nhiều nghi ngờ về ông, yếu tố căn bản cho mọi TT chính là sự tín nhiệm, nếu không có cái này thì làm sao điều khiển được đất nước?”

Nhiều nhà quan sát cũng nghĩ là kinh tế là lãnh vực mà TT Trump sẽ đề cập khá lâu và mở mang xây dựng hạ tầng sẽ là tâm điểm của bài nói chuyện, nhằm che khuất điểm yếu nói trên. Sự phát triển mạnh của nền kinh tế quốc gia trong năm đầu tiên sẽ trở thành đề tài “xây dựng một nước Mỹ an toà, hùng mạnh và tự hào” sẽ là điểm nổi bậc trong bài diễn văn ngày mai của tổng thống.

Theo hai viên chức trong chính phủ, giọng đọc của TT vào ngày mai cũng sẽ rất lạc quan, để minh chứng rằng ông lưu tâm đến chuyện cải thiện đời sống cho tất cả người Mỹ.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus