TT Trump sẽ đóng cửa lần thứ nhì nếu không có ngân khoản cho tường biên giới

Photo credit: AP

Fox News – TT Trump tuyên bố là ông nghi ngờ khả năng ông sẽ chấp thuận bất cứ thỏa thuận nào trong đó ông không được đồng ý cấp đúng số ngân khoản 5.7 tỉ đô la cho tường biên giới, trong lúc các viên chức Tòa Bạch Ốc nghĩ là một vụ đóng cửa thứ nhì lại có thể diễn ra trong tháng 2.

TT Trump cũng tỏ ý nghi ngờ là các nhà lập pháp có thể đạt đến bất cứ thỏa hiệp nào cho phép có ngân khoản thêm nữa cho các cơ quan chính phủ qua ngày đáo hạn 15/2. Ông tuyên bố với báo Wall Street Journal như sau: “Cá nhân tôi nghĩ khả năng đạt thỏa hiệp đó dưới 50%”

TT Trump đã ký thành luật cho phép mở cửa lại chính phủ liên bang hoạt động đến trung tuần tháng 2, mà không có khoản tài chính nào cho việc xây tường biên giới, được xem như một thất bại của ông.

Ông nói với báo chí sau vụ ký này như sau: “Tôi cần phải làm cho đúng thôi, một vụ đóng cửa thứ nhì chắc chắn sẽ là một chọn lựa”

Ngoài ra TT Trump cũng bày tỏ nghi ngờ sẽ có bất cứ thương thảo nào nhằm ‘thay thế bức tường cho việc bảo vệ các Dreamers’, tức nhóm di dân trẻ đã vào Hoa kỳ bất hợp pháp khi họ còn nhỏ. Ông gọi đó là ‘một vấn đề khác, cần phải thảo luận vào dịp khác’

Khi được hỏi trên CBS News là liệu TT Trump có chuẩn bị cho một vụ đóng cửa thứ nhì hay không thì quyền Đổng Lý Văn Phòng Mick Mulvaney trả lời như sau: “Vâng, tôi nghĩ ông ấy có thực sự nghĩ đến khả năng này”

Ông Mulvaney nói: “Thực ra cách làm đúng nhất là Quốc Hội phải thông qua luật tài trợ cho tường biên giới, tôi nghĩ rồi ra bằng cách này hay cách khác thì TT Trump cũng sẽ có ngân khoảng cho an ninh biên giới mà”

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus