TT Trump sẽ đọc diễn văn liên bang trong tình hình khó khăn 

The Hill – Khi TT Trump đọc bài diễn văn liên bang vào tối thứ ba 5/2, ông sẽ thấy trước mặt mình có nhiều gương mặt Dân Chủ muốn đánh bại ông trong cuộc bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ vào năm 2020.

TNS Cory Booker của Dân Chủ, vốn mới tuyên bố sẽ ra tranh cử, sẽ có mặt cùng với nữ TNS Kamala Harris. Trong năm 2018, cả hai người này đã ‘quay’ ông Brett Kavanaugh tơi bời khi ông ra điều trần để được chuẩn thuận vào TCPV. Tối mai ông Kavanaugh sẽ có mặt cùng với họ ở Hạ Viện lắng nghe bài diễn văn.

Trong số những người mà TT Trump từng chỉ trích sẽ có mặt các TNS Kristen Gillibrand và Elizabeth Warren, người mà TT Trump hay chọc quê là “Pocahontas” vì bà tự nhận có giòng máu da đỏ trong huyết quản.

Trong số các ứng cử viên TT khác còn có Dân biểu Tulsi Gabbard đến từ Hawaii, còn các gương mặt như Dân biểu Eric Swalwell, các TNS Bernie Sanders, Amy Klobuchar và Sherod Brown thì đang cân nhắc chuyện ra tranh cử.

Bài diễn văn liên bang tối thứ ba sẽ là bài liên bang thứ nhì của TT Trump và là lần lên tiếng thứ ba mà ông Trump thực hiện tại diễn đàn lưỡng đảng của Quốc Hội, nhưng đây sẽ bài diễn văn đầu tiên cho một thời kỳ hết sức chia rẽ, sau khi Dân Chủ lấy lại quyền kiểm soát đa số ở Hạ Viện.

Tuy nhiên một viên chức chính phủ cao cấp cho biết TT Trump sẽ có kế hoạch đọc bài diễn văn về sự ‘đoàn kết quốc gia’. Vẫn có một số lãnh vực khiến lưỡng đảng có thể vỗ tay hoan nghênh, như chuyện làm giảm giá thuốc tây, chuyện nâng cấp cơ sở hạ tầng và gây sức ép với Trung Quốc về vấn đề mậu dịch.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus