Trump sẽ đi thăm Ái Nhĩ Lan và Pháp kỷ niệm chấm dứt Đệ Nhất Thế Chiến

Photo Credit: AP

The Guardian – TT Trump sẽ lên đường thăm Aí Nhĩ Lan trong tháng 11, ông được xác nhận hôm cuối tuần cũng sẽ đi thăm Pháp nhằm tham dự lễ kỷ niệm 100 năm ngày chấm dứt Đệ Nhất Thế Chiến.

Được biết thời điểm chính xác của hai cuộc thăm viếng này chưa được công bố, nhưng chưa gì thủ lĩnh của Đảng Lao Động Ái Nhĩ Lan hứa sẽ chống đối cuộc thăm viếng quốc gia ông của TT Trump.

Lãnh tụ này là ông Brenndan Howlin, tuyên bố ‘đảng của ông sẽ tham gia với những người đồng chí hướng chống đối cuộc viếng thăm, vì TT Trump không phải là bạn hữu của nhân quyền’

Trong một tuyên bố, tùy viên báo chí của Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders nói: “Thời gian TT Trump có mặt ở Ái Nhĩ Lan sẽ làm tái sinh trở lại các mối quan hệ sâu rộng và lịch sử giữa hai quốc gia”.

Tại thủ đô Dublin, một phát ngôn nhân chính phủ Ái Nhĩ Lan cho biết: “Chưa rõ TT Trump sẽ thăm Pháp trước hay Ái Nhĩ Lan trước”. Đây là lần thứ nhì TT Trump bay sang Châu Âu, sau chuyến đi thăm Anh và Scotland trong tháng 7. Chuyện thăm Anh của TT Trump đã xảy ra một số tai tiếng, kể cả khi Nữ Hoàng Anh tiếp đón hai vợ chồng ông.

Hôm cuối tuần phát ngôn nhân của Ái Nhĩ Lan cho biết chuyến thăm viếng của TT trump là ‘cơ hội tiếp tục các cuộc thương thảo trong tháng 3 năm nay tại Tòa Bạch Ốc giữa nhà lãnh đạo Leo Varadkar của Ái Nhĩ Lan và ông Trump, kể cả các vấn đề như di dân, mậu dịch, thay đổi khí hậu và quyền con người’

Tháng 11 sẽ hứa hẹn bận rộn cho TT Trump, vì trong kế hoạch ông còn đi thăm Argentina, tham dự hội nghị G20 được tổ chức ở thủ đô Buenos Aires và sau đó đi thăm Colombia.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus