TT Trump sa thải Ngoại Trưởng Tillerson, thay thế bằng Giám Đốc CIA Mike Pompeo

Ngoại Trưởng Rex Tillerson bị TT Trump sa thải. Photo Credit: Azvision.az

Washington Post – Hôm thứ ba 13/3 các nhân viên Tòa Bạch Ốc loan báo TT Trump đã sa thải Ngoại Trưởng Rex Tillseron và thay thế ông bằng Giám Đốc CIA Mike Pompeo, tạo ra một thay đổi lớn về chính sách ngoại giao và an ninh quốc gia của chính phủ Hoa Kỳ.

Thật ra vào thứ sáu tuần trước, TT Trump đã yêu cầu Ngoại Trưởng Tillerson ra đi và Ngoại Trưởng Tillerson đã cắt ngắn chuyến công du châu Phi của mình hôm qua để quay về Hoa Thịnh Đốn, nhưng hai người vẫn chưa gặp nhau để nói chuyện.

Mối căng thẳng giữa TT Trump và ông Tillerson đã âm ỉ từ nhiều tháng qua, nhưng theo lời các viên chức thì tan vỡ đã không sao còn hàn gắn lại được từ tuần qua, thời điểm nào thì vẫn chưa rõ

Nhưng lý do vì sao có tan vỡ này thì không rõ. Một phát ngôn nhân của Ngoại Trưởng Tillerson còn nói ‘Ngoại Trưởng Tillerson vẫn có ý định ở lại nhiệm vụ của mình và hoàn toàn không rõ vì sao mình phải ra đi’

Ngoại Trưởng Rex Tillerson bị TT Trump sa thải. Photo Credit: Azvision.az

Người sẽ thay thế ông Mike Pompeo trong vị thế Giám Đốc CIA là Gina Hapsel, hiện là Phó Giám Đốc CIA. Như thế bà Hapsel là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ đảm nhiệm chỉ huy một cơ quan quan trọng về an ninh quốc gia như thế.

TT Trump tuyên bố: “Tôi hãnh diện bổ nhiệm ông Mike Pompeo, Giám Đốc CIA, trở thành tân Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, Mike là người tốt nghiệp thủ khoa tại học viện West Point, đã từng phục vụ trong quân đội Mỹ, lại còn tốt nghiệp hạng xuất sắc đại học luật ở Havard và từng là dân biểu của Hạ Viện Hoa Kỳ”

TT Trump cũng nói: “Tôi muốn ngõ lời cám ơn Rex Tillerson vì những phục vụ của ông ấy trong 14 tháng qua, ông đã làm được những việc lớn, tôi chúc ông và gia đình mọi điều tốt lành”

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus