Friday, January 27, 2023
spot_img

TT Trump ra phương án đối phó Iran sau vụ tàu chở dầu bị tấn công

Los Angeles Times – Hoa Kỳ và Iran đã tố cáo nhau kịch liệt hôm cuối tuần về chuyện 2 tàu chở dầu bị tấn công trong Vịnh Oman, nhưng cả hai đều thận trọng chỉ ‘giao chiến với nhau qua từ ngữ’

Sau khi tố cáo Tehran đứng đàng sau vụ tấn công hai tàu dầu Nhật Bản và Na Uy, các viên chức trong chính phủ Trump bàn bạc với nhau về các biện pháp đối phó, nhưng không có dấu hiệu sẽ trả đũa tức thì.

Các lựa chọn trong bàn tính của Hoa Kỳ có chuyện cung cấp lực lượng vũ trang hộ tống tàu các loại di chuyển qua Eo Biển Hormuz, thay cờ các nước đồng minh bằng cờ của Hoa Kỳ trên tàu.

Quyền Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng Patrick Shanahan cho biết Ngũ Giác Đài sẽ có hành động quân sự đáp trả nếu còn thêm các vụ tấn công tàu dầu nữa hay toan tính dóng cửa Eo Biển Hormuz của Iran diễn ra thật sự.

Ông Shanahan tuyên bố với các ký giả như sau: “Rõ ràng chúng tôi cần có kế hoạch hành động đáp trả ngay lập tức nếu tình hình trở nên xấu đi”

Tuy nhiên các viên chức Hoa Kỳ cho là Hoa Kỳ chưa vội tung hành động quân sự chống Iran, các cơ quan tình báo Mỹ đang hoạt động ráo riết nhằm lấy thêm chi tiết về chuyện chính Iran đã ra tay.

Photo Credit: TASNIM NEWS / AFP/Getty Images)

Ngoài ra Tòa Bạch Ốc còn hy vọng các đồng minh sẽ hợp tác với mình, nhưng một viên chức bác bỏ khả năng tàu chiến của Mỹ sẽ hộ tống các đoàn tàu chở dầu trong Vịnh Ba Tư, vì chuyện này cần phải có hổ trợ của nhiều nước.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments