TT Trump: quân đội sẽ xây tường biên giới nếu như Dân Chủ từ chối

Photo Credit: AP

AP – Hôm thứ ba 11/12 TT Trump tìm cách thúc ép các nhà lãnh đạo lập pháp của Dân Chủ phải đồng ý với ông về chuyện xây bức tường biên giới dọc theo biên giới phía nam, nếu không ông đe dọa sẽ sử dụng quân đội Hoa Kỳ làm chuyện này.

TT Trump gửi bức điện với nội dung như thế, chỉ vài giờ trước khi ông tiếp Chủ tịch khối thiểu số Thượng Viện TNS Chuck Schumer và Chủ tịch khối thiểu số Hạ Viên, bà Nancy Pelosi tại Tòa Bạch Ốc hôm nay nhằm thương thảo về vấn đề này.

Cuộc đàm phán nhằm tránh cho chuyện phải đóng cửa chính phủ vào ngày 21 tháng 12, vào thời điểm mà tài trợ cho một số cơ quan của chính phủ đã hết hạn.

Trong một loạt điện tweet hôm nay, TT Trump tuyên bố các nhân viên di trú và bảo vệ biên giới, cũng như nhiều ngàn quân nhân Hoa Kỳ mà ông ra lệnh giàn ra ở biên giới, đã hoàn thành ‘một nhiệm vụ xuất sắc’, nhưng thêm ‘một bức tường sẽ khiến công việc đỡ tốn kém và dễ dàng hơn rất nhiều’

Photo Credit: AP

TT Trump cũng cho hay ông rất muốn thảo luận với ông Schumer và bà Pelosi nhưng với điều kiện ‘họ không được đặt lý do chính trị quá lộ liễu’ nếu từ chối an ninh cho biên giới. Ông cho hay: “Nếu Dân Chủ không cung cấp đủ số phiếu chuẩn thuận, quân đội sẽ xây bức tường, vì quân đội biết rõ bức tường là quan trọng ra sao”

Ông Schumer và bà Pelosi thì nhận định như sau: “TT Trump không được phép để tình trạng đóng cửa chính phủ xảy ra, ông âý biết rất rõ đề nghị xây tường biên giới của ông không có đủ túc số phiếu chấp thuận ở cả Hạ Viện lẫn Thượng Viện, vì thế ông ấy không thể là một trở ngại cho thỏa thuận lưỡng viện chung”

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus