TT Trump phủ nhận biết việc Nga treo thưởng cho Taliban giết lính Mỹ

WASHINGTON (AP) – Tổng thống Donald Trump hôm Chủ nhật phủ nhận rằng ông đã được báo báo về việc Nga treo thưởng cho Taliban để nhóm này tấn công binh lính Mỹ đồn trú ở Afghanistan.

Các quan chức tình báo Mỹ đã kết luận nhiều tháng trước rằng một đơn vị quân đội Nga đã bí mật treo tiền thưởng để các chiến binh liên quan tới Taliban giết lực lượng liên minh đang đồn trú ở Afghanistan, trong đó có binh lính Mỹ. Wall Street Journal và Washington Post sau đó cũng đưa tin về nỗ lực của Điện Kremlin nhằm đạo diễn các cuộc tấn công vào quân đội phương Tây.

Tòa Bạch Ốc  đã đưa ra một tuyên bố hôm thứ Bảy phủ nhận rằng Trump hoặc Pence đều không nhận được báo cáo về việc Nga treo tiền thưởng. 

Giám đốc tình báo quốc gia của Trump, John Ratcliffe, cũng cho biết cả tổng thống lẫn phó tổng thống đều không được thông báo về bất kỳ thông tin tình báo nào và ông nói rằng tuyên bố của Tòa Bạch Ốc là chính xác.

Tin tức châm ngòi những phản ứng giận dữ từ đảng Dân chủ hàng đầu, vốn từ lâu đã chỉ trích mối quan hệ quá mức chặt chẽ giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thượng nghị sĩ Virginia Tim Kaine chỉ trích: “Ông Trump đã làm ấm lòng ông Putin và mời ông ấy tới hội nghị G7 dù Nga đang cố gắng giết lính Mỹ ở Afghanistan và làm trật bánh các cuộc đàm phán hòa bình với Taliban”.

Ông Michael McFaul, cựu Đại sứ Mỹ tại Nga và là giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Stanford, cho rằng nhiều người Mỹ cũng sẽ phẫn nộ như ông vì “sau khi biết thông tin Nga treo thưởng, mượn tay Taliban hạ sát lính Mỹ, Tổng thống Trump vẫn mời ông Putin tới G7”.

Trong khi đó, thượng nghị sĩ Lindsey Graham – chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ và là một đồng minh thân cận của Tổng thống Trump – nghĩ rằng “Quốc hội phải làm rõ các cáo buộc về Nga”.

Theo New York Times, đơn vị quân đội Nga đã bí mật đề xuất trao tiền thưởng cho các cuộc tấn công thành công tại Afghanistan vào năm ngoái. Đơn vị này cũng đã liên quan tới các nỗ lực ám sát tại châu Âu. Các chiến binh Hồi giáo được cho là đã nhận được tiền thưởng. Năm 2019, 20 người Mỹ đã bị giết trong các cuộc chiến tại Afghanistan, nhưng không rõ liệu có bất kỳ cái chết nào trong số đó liên quan tới khoản tiền Nga trao thưởng cho Taliban.

Dân biểu Cộng hòa Lee Zeldin, một cựu chiến binh trong chiến tranh Iraq đã nói rằng ông đã yêu cầu được cung cấp thêm thông tin. “Nếu điều này là đúng, thì đó sẽ là leo thang nghiêm trọng về phần của Nga”, ông Lee Zeldin nói.

Trong khi đó, Điện Kremlin cho biết họ không hề hay biết về những cáo buộc này. Phía Taliban cũng phủ nhận việc phiến quân có quan hệ như vậy với bất kỳ cơ quan tình báo nào và cho rằng cáo buộc của tình báo Mỹ là động thái nhằm phỉ báng lực lượng này.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus