TT Trump “nổi nóng” với nhà tài trợ lớn của Đảng Cộng hòa qua điện thoại

Khi Tổng thống Donald Trump kết nối qua điện thoại vào tuần trước với nhà tài trợ lớn của Đảng Cộng hòa Sheldon Adelson – cuộc nói chuyện bất ngờ gây tranh cãi.

Ông trùm sòng bạc 87 tuổi đã liên lạc với Trump để nói về dự luật cứu trợ coronavirus và nền kinh tế. Nhưng sau đó Trump đưa cuộc trò chuyện xung quanh chiến dịch tranh cử và nói với Adelson về lý do tại sao ông không làm nhiều hơn để củng cố sự tái đắc cử của mình, theo ba người biết về cuộc gọi cho biết. Một trong những người nói rằng rõ ràng là tổng thống không biết Adelson, người đã quyên góp hàng chục triệu đô la cho những nỗ lực ủng hộ Trump trong những năm qua, đã giúp ông ta bao nhiêu. 

Khi cuộc tranh cãi được lan truyền sau đó, các viên  chức Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng tổng thống đã chống đối một trong những nhà hảo tâm lớn nhất của ông vào thời điểm bấp bênh trong chiến dịch tranh cử của ông. 

Các đồng minh của Adelson nói rằng không rõ liệu cuộc tranh  cãi có làm nản lòng ông trùm Las Vegas – lâu nay được coi là trụ cột tài chính cho việc tái đắc cử của Trump 

Tòa Bạch Ốc không trả lời yêu cầu bình luận.

Ông Sheldon xuất thân là con trai của một tài xế taxi, sau đó tự khởi nghiệp bằng nhiều nghề như bán báo, bán quảng cáo, phóng viên… Tới tận năm 55 tuổi, ông Sheldon mới dấn thân vào sự nghiệp sòng bạc và nhanh chóng phất lên như diều gặp gió. Năm 2004, tỷ phú Sheldon đã mở thêm khách sạn Sands Macau, với chi phí xây dựng ít nhất là 265 triệu USD. Đây là sòng bạc “kiểu Mỹ” đầu tiên của châu Á và đạt được doanh thu ấn tượng.

Ngoài sòng bạc, ông Sheldon cùng kinh doanh trong lĩnh vực truyền thông. Năm 2015, ông đã mua lại Tạp chí Las Vegas Review-Journal với giá 140 triệu USD.

Ông Sheldon từng kết hôn với người vợ tên Sandra Adelson nhưng sau đó ly hôn. Năm 1991, ông tái hôn với bác sĩ Miriam Adelson cũng từng có một đời chồng. Cặp đôi rất hòa hợp nhau vì cả hai đều vô cùng thông minh, khôn khéo. Vợ chồng tỷ phú sống trong một siêu đô thị ở Summerlin, nơi chỉ dành cho những người siêu giàu ở Las Vegas. 

Ngoài ra, ông Sheldon còn sở hữu bất động sản trị giá 52 triệu USD ở Malibu, California; siêu du thuyền trị giá 70 triệu USD dài hơn 91m mang tên “Queen Miri” theo tên của bà Miriam và một máy bay riêng mang hiệu Airbus A345.

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2018, vợ chồng ông Sheldon đã quyên góp gần 124 triệu USD cho đảng Cộng hòa. Ông tiếp tục đóng góp 20 triệu USD ủng hộ chiến dịch tranh cử của Donald Trump và quyên góp thêm 5 triệu USD cho lễ nhậm chức tổng thống. Có mối quan hệ tốt với Tổng thống Mỹ, ông Sheldon đang có ý định ủng hộ ít nhất 100 triệu USD cho chiến dịch tái tranh cử của ông Trump và các ứng viên đảng Cộng hòa khác.

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus